Tổng hợp phụ kiện cửa gỗ không thể thiếu khi lắp đặt

Phụ kiện cần thiết cho cửa gỗ

Trong cấu tạo của 1 bộ cửa gỗ ngoài các thành phần chính là khung bao cửa gỗ, cánh cửa gỗ và nẹp bao khuôn. Thì khách hàng cần mua thêm một số loại phụ kiện cửa gỗ cần thiết để sử dụng. Các phụ kiện cửa gỗ bắt buộc phải có đó là khóa cửa, bản lề và chốt. Các sản phẩm này chúng tôi đã có từng bài viết chuyên biệt để hướng dẫn các mẹo để mua. Bài viết hôm nay, có tác dụng mô tả tổng quan nhất để quý vị có thể nắm mình cần phải chuẩn bị những gì để sở hữu được 1 bộ cửa hoàn chỉnh.

Tổng hợp các phụ kiện cửa gỗ cần thiết không thể thiếu đó là:

1. Phụ kiện khóa cửa gỗ

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại khóa dành cho cửa gỗ để khách hàng chọn. Sẽ có rất nhiều loại mẫu mã với các hình dáng cũng như kích thước khác nhau. Cùng với đó là vật liệu chế tạo khóa và thương hiệu khóa cửa gỗ rất phong phú. Trong đó có các loại khóa cửa gỗ phổ biến như sau:

1.1 Khóa điện tử cửa gỗ

Khóa điện tử tùy theo công năng sử dụng mà sẽ có các tên gọi tương ứng như khóa thẻ từ, khóa vân tay. Ưu điểm của khóa điện tử cửa gỗ là sẽ có nhiều chức năng từ cơ bản đến cao cấp hơn các loại khóa gạt truyền thống. Với nhiều hình thức mở như: chìa cơ dự phòng, mở khóa bằng thẻ từ, mở khóa mật mã, mở khóa vân tay.

1.2 Khóa tay gạt cửa gỗ

Khóa tay gạt cửa gỗ là dòng khóa phổ biến nhất được sử dụng ở cửa gỗ, cửa nhôm kính hay cửa nhựa … Khóa tay gạt có cấu tạo chính gồm tay khóa ngang gạt lên xuống để mở cửa. Cùng các phần ốp mặt khóa liền thể từ tay gạt đến ổ cắm chìa. Ưu điểm của loại khóa này là độ bền cao, thường sử dụng cho cửa văn phòng, công cộng.

1.3 Khóa tay nắm tròn

Khóa tay nắm tròn cửa gỗ là  loại khóa tay nắm có thiết kế gọn với nắm khóa để vặn khi sử dụng. Trên tay nắm được tích hợp ngay trong tay nắm để tiết kiệm diện tích. Ưu điểm của khóa tay nắm là giá thành rẻ thường dùng làm khóa cửa phòng hoặc khóa cửa vệ sinh.

Khóa tay gạt cửa gỗ

2. Phụ kiện bản lề cửa gỗ

Một bộ cửa gỗ muốn đưa vào sử dụng thì không thể thiếu món phụ kiện cửa gỗ cần thiết đó là bản lề cửa gỗ. Tùy vào dòng cửa khác nhau mà khách hàng lựa chọn các loại bản lề cửa gỗ thích hợp. Đó là:

2.1 Bản lề lá

Bản lề là loại phụ kiện cửa gỗ thiết yếu có kết cấu đối xứng giống như cánh bướm. Bản lề lá là loại bản lề cửa gỗ có khả năng chịu tải tốt nhất trong các loại bản lề cửa gỗ. Tuy nhiên loại bản lề này có 1 nhược điểm đó là khi lắp cửa phải đục âm vào cánh, khuôn cửa. Từ đó làm giảm thẩm mỹ của bộ cửa và khe hở cánh và khuôn cửa sẽ không đều. Bản lề lá phù hợp lắp cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ thịt.

2.2 Bản lề cối

Bản lề cối là loại phụ kiện cửa gỗ có kết cấu gần giống bản lề lá và chỉ khác ở trục liên kết 2 lá. Trong khi bản lề lá có trục liên kết 2 lá cân bằng nhìn tương xứng thì trục của bản lế cối chia thành 2 phần trên dưới. Bản lề cối thì thường được ứng dụng sử dụng nhiều ở cửa chính đẹp hơn là sử dụng ở hệ cửa phòng hay vệ sinh.

Bản lề cửa gỗ

3. Phụ kiện cửa gỗ tăng tiện ích

Ngoài 2 thành phần bắt buộc là khóa cửa gỗ và bản lề cửa gỗ để có thể sử dụng được. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà gia chủ có thể lựa chọn thêm các loại phụ kiện cửa gỗ khác. Cụ thể đó là:

3.1 Phụ kiện cửa gỗ loại 2 cánh

Đối với hệ cửa gỗ 2 cánh, chúng ta còn phải sử dụng thêm 1 loại phụ kiện cửa gỗ nữa đó là các hệ chốt gài. Cấu tạo của hệ cửa 2 cánh đẹp hay cửa 4 cánh đẹp gồm một cánh cố định và cánh còn lại đóng mở tùy ý. Để giữ cố định 1 cánh cửa lại ta phải dùng 1 phụ kiện cửa gỗ không thể thiếu là chốt gài cửa.

Chốt clemon

Khác với chốt âm phải đục vào cánh cửa thì chốt clemon chỉ cần gắn lên bề mặt cánh cửa. Với loại clemon cửa gỗ này chúng ta không can thiệp sâu vào bộ cửa. Tuy vậy phụ kiện cửa gỗ clemon gắn lộ trên cánh đôi khi không được thẩm mỹ.

Chốt âm cửa gỗ

Chốt âm cửa gỗ là loại phụ kiện được gắn âm trực tiếp vào thân của cánh cửa gỗ. Thợ mộc sẽ đục âm vào cạnh cánh cửa để gắn, giấu chốt âm cửa gỗ trong đó. Nhờ đó khi lắp chốt âm cửa ỗ sẽ tạo tính thẩm mỹ cao. Nhược điểm của loại phụ kiện cửa gỗ này là việc can thiệp sâu vào kết cấu cánh khiến cánh cửa gỗ bị yếu hơn.

3.2 Phụ kiện cửa gỗ giúp chặn cửa

Chặn cửa cũng là 1 loại phụ kiện cửa gỗ cần thiết giúp cố định cánh cửa lúc mở ra. Hiện nay cục chặn cửa gỗ có các loại sau:

Chặn cửa bán nguyệt

Chặn cửa  bán nguyệt là loại cục chặn cửa có hình bán nguyệt, được gắn trực tiếp dưới sàn. Khi cánh cửa gỗ mở đến 1 góc nhất định sẽ bị cục chặn cửa này chặn lại. Chặn cửa bán nguyệt không có chức năng giữ như hít nam châm. Đổi lại chặn cửa có kích thước nhỏ, gọn rất thẩm mỹ.

Chặn cửa nam châm

Cũng là 1 phụ kiện chặn cửa nhưng sử dụng nam châm để hít cửa. Khi cánh cửa mở ra 1 góc gần đến thì nam cham hít sẽ tự động bị hút lại. Chặn cửa bằng cách sữ dụng hít nam châm cửa gỗ ngoài gắn trên sàn còn có thể gắn trên tường.

3.3 Phụ kiện cửa gỗ khác

Ngoài ra còn 1 số phụ kiện cửa gỗ khác, tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lắp thêm như sau:

Tay co thủy lực cửa gỗ

Tay co thủy lực là 1 loại phụ kiện cửa gỗ có chức năng tự động đóng cửa khi cánh mở hở. NKhi mở cánh cửa ở góc được setup sẵn thì tay có thủy lực lại chuyển giữ cánh cửa không đóng lại. Tay co thủy lực là phụ kiện bắt buộc phải có cho cửa chống cháy hay các hệ cửa văn phòng.

Mắt thần cửa gỗ

Đối với các cánh cửa gỗ thường sử dụng ở các căn hộ chung cư thì không thể thiếu 1 phụ kiện cửa gỗ là mắt thần. Mắt thần được lắp cho cửa chính căn hộ, giúp người bên trong có thể nhìn ra bên ngoài. Phụ kiện này có 1 cái hay đó chính là người bên ngoài lại không thể quan sát được người bên trong.

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....