Hướng dẫn cách phơi gỗ nhanh khô mà không bị nứt đầu
Cách phơi gỗ

Không phải bất cứ loại gỗ nào xẻ xong mang đi sấy đều tốt cả. Cũng như không phải việc sấy gỗ là cách duy nhất để giảm độ ẩm của gỗ. Phương pháp gỗ sấy thường thấy ở các loại gỗ nhiều nước như: gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ xoan đào… Tuy nhiên cách phơi gỗ thì lại thường thấy ở các loại gỗ đanh, thớ mịn cũng như ít nước: gỗ gõ đỏ, căm xe, hương, cẩm… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn quý vị cách phơi gỗ nhanh khô nhất mà vẫn giữ độ săn của thớ gỗ cũng như không bị nứt đầu.

1. Vì sao gỗ tự nhiên phải phơi gỗ

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác từ rừng trồng hoặc rừng nguyên sinh. Công tác phơi gỗ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình đóng sản phẩm nội thất sau này. Bởi vì:

Đồ gỗ sau này không bị biến dạng

Gỗ mới khai thác còn rất tươi khi mới cưa về vẫn còn một lượng nước bên trong. Việc phơi khô gỗ sẽ giúp cho nước mất đi giúp cho nội thất gỗ sau này có một hình dáng ổn định. Việc phơi gỗ cũng giúp thợ mộc tạo hình sản phẩm cũng sẽ dễ dàng. Trong quá trình sử dụng đồ nội thất sẽ không gặp phải vấn đề như cong vênh, biến dạng sản phẩm.

Hạn chế các loại mối mọt tấn công gỗ

Môi trường ẩm trong các thân gỗ nếu không phơi khô chính là điều kiện để mối một hình thành. Tạo điều kiện cho chúng phát triển sau đó ăn vào thân gỗ. Khi gỗ được phơi khô thì chúng không còn có thể sinh sống nữa, giúp người dùng bảo quản sản phẩm dễ dàng hơn.

Giảm trọng lượng của gỗ

Cũng giống như phương pháp sấy gỗ thì gỗ sau khi phơi khô, trọng lượng bản thân của gỗ sẽ giảm đi. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển cũng như thi công nội thất nhẹ nhàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Cách phơi gỗ nhanh khô nhất

2. Cách phơi gỗ nhanh khô nhất

Mặc dù hiên nay có các lò sấy chuyên dụng phục vụ cho việc sấy gỗ và tìm nơi sấy cũng không còn khó khăn như trước đây. Tuy nhiên cách phơi gỗ tự nhiên vẫn được sử dụng rất nhiều đồng thời mang lại hiệu quả cao. Nhất là đối với các dòng gỗ có mặt xẻ lớn như gỗ gõ đỏ, gỗ căm xe hay gỗ lim… Phơi gỗ là phương pháp làm giảm độ ẩm của gỗ có từ ngày xưa, làm khô gỗ bằng năng lượng mặt trời giúp loại bỏ gỗ một cách tự nhiên. Bạn thực hiện cách phơi gỗ nhanh khô như sau:

Xếp gỗ từng miếng dựa vào 1 điểm tựa

Gỗ sau khi xẻ thành khí thì bạn xếp chúng thành từng miếng dựa vào 1 điểm tựa. Điểm tựa có thể là bờ rào, tường nhà xưởng hoặc tựa lại với nhau thành chữ A. Bạn nên xếp xa xa nhau 1 tý hoặc cũng đừng cho gỗ ép mặt với nhau sẽ làm gỗ lâu khô. Nguyên tắc khi xếp gỗ đó là làm sao để không khí lưu thông một cách dễ dàng và tự nhiên nhất qua tất cả các bề mặt gỗ. Để làm được như vậy thì cần phải có không gian xưởng mộc của bạn phải thật rộng rãi và thoáng gió.

Chọn hướng gió lùa để hong khô gỗ nhanh hơn

Để gỗ nhanh khô thì bạn cũng cần phải xác định được hướng gió lùa tới để xếp gỗ khi phơi. Yếu tố quan trọng nhất của cách phơi gỗ tự nhiên nhanh khô đó chính là gió. Nơi gió lua nhiều sẽ mang theo hơi ẩm của gỗ đi theo. Dẫn đến gỗ sẽ khô rất nhanh so với nơi bạn phơi bí gió. Vì thế hãy bố trí phơi gỗ nơi gió lùa nhiều với khoảng cách thật hài hòa để giúp gỗ khô nhanh nhất.

Một số Tips (mẹo hay) khác:

3. Mẹo phơi gỗ không bị nứt đầu

So với phương pháp sấy gỗ thì gỗ phơi thường ít bị nứt xé đầu hơn so với gỗ sấy. Tuy nhiên hiện tượng nứt đầu gỗ vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là 1 số mẹo giúp hạn chế việc này khi bạn phơi gỗ.

Giằng đầu gỗ

Mẹo hay đầu tiên khi phơi gỗ không bị nứt đầu đó chính là giằng gỗ. Bạn tiến hành giằng gỗ bằng cách lấy các thanh nẹp gỗ nhỏ, đóng đinh giằng lại 2 đầu gỗ. Điều này sẽ hạn chế việc nứt đầu gỗ khi phơi.

Lựa nơi nắng ít

Bạn phơi gỗ ở nơi nắng quá to cũng sẽ làm gỗ dễ bị nứt đầu. Nên bạn tìm chỗ có ánh nắng chiếu vào vừa phải mà phơi. Điều này làm cho gỗ khô từ từ, ít bị nóng đột ngột. Điều này thường thấy ở các phương pháp sấy gỗ trong lò sấy. Việc thay đổi nhiệt độ 1 cách đột ngột cũng khiến gỗ dễ bị nứt đầu.

Sấy gỗ khô tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời sẽ tốn rất nhiều thời gian thực hiện. Dẫn đến thời gian thi công nội thất luôn sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, nếu là xưởng mộc bạn nên đốc thúc khách hàng đặt hàng sớm. Để gỗ có độ ẩm tốt, làm tăng tính thẩm mỹ và thời gian sử dụng của đồ gỗ. Trên đây là các phơi gỗ nhanh khô nhất hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc của mình.

Bài liên quan

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Đồ nội thất đóng bằng gỗ luôn mang lại nét đẹp thẩm mỹ riêng nhờ màu sắc kèm vân gỗ chân thật. Tuy nhiên, gỗ là 1 vật liệu thường xuyên xảy ra tình trạng gỗ bị cong vênh hoặc mối mọt tấn công. Để tránh các hiện tượng trên chúng ta cần phải xử lý gỗ ngay từ ban đầu...

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Gỗ là một dạng vật liệu không thể thiếu để đóng các vật dụng nội thất chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng là nguyên liệu thân thiện, có sẵn với nhiều đặc điểm nổi bật. So với các vật liệu như đá, sắt... thì gỗ cũng có một nhược điểm là dễ bị cong vênh. Nếu chẳng may đồ...

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Cách sử dụng súng phun sơn chuẩn nhất khi sơn đồ gỗ

Súng phun sơn là 1 sản phẩm ở khâu sơn cùng với các dụng cụ làm mộc ở khâu mộc là thứ không thể thiếu ở bất kỳ xưởng gỗ nào. Sau khi sử dụng súng phun sơn xong điều cần làm mà các thợ sơn phải làm đó là phải vệ sinh súng. Đồng thời bảo dưỡng các phụ kiện liên quan để...