Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Ô thoáng cửa gỗ đẹp

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt… Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải sử dụng ô thoáng ở mọi vị trí không. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi.

Một số bài tư vấn hay nổi bật:

Mẫu song bảo vệ cửa sổ đẹp

Mẫu cửa gỗ đơn giản

Ô thoáng cửa là gì

Ô thoáng cửa còn có tên gọi khác như ô gió cửa hay ô lấy sáng là bộ phận nằm phía trên cùng của một bộ cửa. Nhiệm vụ chính của chúng là lấy sáng, tạo thông thoáng cho căn phòng cần lắp. Ô thoáng cửa có thể được lắp cố định (ô fix) hoặc có thể mở như 1 cách thông thường. Ô thoáng sử dụng được cho cửa chính, cửa phòng và cửa sổ.

Tác dụng của ô thoáng cửa

  • Giúp tăng sáng cho phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng vệ sinh.
  • Giúp lấy gió, giúp căn phòng thông thoáng hơn nếu dùng hệ chớp lật
  • Giúp nhìn bộ cửa cao hơn, nhất là các ngôi nhà có thiết kế trần cao.

Kích thước của ô thoáng cửa

Thông thường khi thiết kế cửa gỗ có ô thoáng thì việc xác định chiều cao của ô thoáng rất quan trọng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ chung của bộ cửa, cũng như bức vách mà ta dựng cửa. Kích thước của ô thoáng theo chiều ngang thông thường sẽ bằng với chiều ngang của cánh cửa. Còn chiều cao ô thoáng thì thường dao động từ 40cm đến 45cm là cân đối. Tuy nhiên, các ngôi nhà thường có mỗi thiết kế riêng không đồng nhất như nhau. Chúng ta cũng có thể gia giảm làm sao để cho hài hòa nhất với kiến trúc của ngôi nhà.

Bài liên quan:

Kích thước cửa gỗ chuẩn phong thủy

Phân loại ô thoáng cửa

Ô thoáng cửa hiện nay có các kiểu thiết kế như sau:

1. Ô thoáng cửa dạng ô fix bằng kính

Đây là dạng ô thoáng cửa được sử dụng phổ biến nhằm mục đích tăng sáng cho căn phòng. Đây cũng là dạng ô thoáng cửa gỗ được sử dụng rộng rãi nhất. Đại đa số ô thoáng này thường dùng cho cửa mặt tiền đẹp và cửa sổ. Đôi khi cũng có sử dụng cho cửa phòng hoặc cửa vệ sinh.

Ô thoáng cửa gỗ

Ô thoáng cửa gỗ dạng kính đóng fix (cố định)

2. Ô thoáng cửa gỗ dạng chớp lật lá sách

Trường hợp các ngôi nhà cần lấy thoáng, không khí được lưu thông chúng ta thường sử dụng ô thoáng dạng chớp lật. Cấu tạo của cửa chớp lật là hệ thống các nan gỗ xếp chéo lên nhau khoảng 1cm. Bạn cũng lưu ý rằng nếu dùng cửa chớp thì việc sử dụng máy lạnh sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Do một lượng khí lạnh sẽ bị thoát ra từ các khe cửa, dẫn đến phòng sẽ không được lạnh sâu.

Mẫu cửa căm xe 4 cánh sử dụng cửa chớp

Mẫu cửa căm xe loại 4 cánh sử dụng ô chớp lá sách

Một số thiết kế ô thoáng cửa gỗ đẹp

Bạn đang tìm kiếm mẫu ô thoáng cửa cho ngôi nhà mình, có thể dưới đây là 1 số ý tưởng cần tìm. Các mẫu ô thoáng cửa đẹp dành cho cửa phòng, cửa sổ và cửa chính đều có ở dưới đây. Mời quý vị tham khảo.

1. Mẫu ô thoáng cửa chính mặt tiền

Trong các hệ cửa thì ô thoáng cửa xuất hiện nhiều nhất ở vị trí cửa mặt tiền. Đa số mặt tiền đều có trần cao, khi thiết kế thêm ô thoáng bạn sẽ trông ngôi nhà trở nên cân đối hơn. Đồng thời đây cũng là cách tăng sáng hữu hiệu cho phòng khách nhà bạn.

Cửa chính gỗ gõ đỏ có ô thoáng

Thiết kế cửa gỗ gõ đỏ có ô thoáng

Ô thoáng cửa gỗ bằng kính

Cửa mặt tiền có ô fix bằng kính đẹp

Cửa gỗ kính cường lực

Thiết kế cửa kính khung gỗ sử dụng ô thoáng cố định

Mẫu cửa căm xe 4 cánh có ô thoáng

Mẫu cửa căm xe 4 cánh có ô thoáng

2. Mẫu cửa sổ có ô thoáng

Tương tự cửa chính thì các mẫu cửa sổ đẹp thường được thiết kế thêm ô thoáng phía trên đỉnh. Công năng chính của cửa sổ đó chính là lấy thêm nguồn sáng cho phòng. Lẽ đó, bạn thấy hầu như các hệ cửa sổ người ta đều làm thêm ô thoáng cho cửa. Không giới hạn là cửa gỗ, cửa nhôm, cửa sắt hay cửa nhựa đều phải có ô thoáng.

Cửa sổ 4 cánh sử dụng lá sách

Cửa sổ 4 cánh sử dụng ô thoáng lá sách

Ô thoáng cửa sổ bằng kính

Ô thoáng cửa sổ bằng kính

Cửa sổ lá sách

Cửa sổ lá sách

3. Mẫu cửa phòng có ô thoáng

So với cửa chính hay cửa sổ thì cửa phòng thường thiết kế ít dùng ô thoáng hơn. Lý do phòng ngủ thường là phòng riêng tư, đồng thời đây là phòng có sử dụng máy lạnh. Vì vậy người ta ít đóng ô thoáng cho cửa phòng. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ đó là trần nhà bạn quá cao, chúng ta thường đóng thêm ô thoáng cho cân đối vách tường.

Cửa phòng có ô thoáng

Mẫu cửa phòng có ô thoáng

Cửa phòng có ô kính

Mẫu cửa phòng có ô thoáng bằng kính cố định

4. Mẫu ô thoáng vòm cong

Một dạng đặc biệt nữa là ô thoáng vòm cong cho các hệ cửa có mái cong. Loại cửa này chỉ có thể lấy thoáng sáng chứ không thể lấy thoáng khí. Cùng với đó thì kết cấu cửa vòm cong rất khó gia công. Làm ô thoáng dạng này thường tốn nhiều công hơn so với ô thoáng thông thường khác.

Ô thoáng vòm cong

Thiết kế ô thoáng cửa tân cổ điển vòm cong

Ô thoáng gõ đỏ

Hình ảnh sản xuất ô thoáng gõ đỏ thực tế tại xưởng chúng tôi

Cách tính tiền ô thoáng cửa gỗ

Rất nhiều người thắc mắc là cách tính tiền ô thoáng cửa gỗ thì tính thế nào. Khác với các hệ cửa khác (nhôm, nhựa, sắt…) thì ô thoáng cửa gỗ thường có cấu tạo độ dầy khung đố, panel như một cánh cửa thông thường. Vì vậy giá ô thoáng cửa sẽ được tính bằng giá cửa gỗ hoàn thiện khi thi công tại công trình.

Hình ảnh thi công cửa gỗ có ô thoáng

Hình ảnh thi công cửa gỗ có ô thoáng

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẽ trên đây, hi vọng các bạn đã hiểu ô thoáng là gì. Ô thoáng cửa sẽ tạo ra một cửa gỗ đẹp và thẩm mỹ nếu bạn biết sử dụng chúng đúng cách. Thông qua bài viết này, chúng tôi cũng đã gởi đến quý vị những mẫu ô thoáng đẹp để tham khảo. Quý khách cần thi công cửa gỗ đừng ngại gọi chúng tôi theo số 0932 12 15 19 bất cứ lúc nào nhé.

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...

Gỗ tràm dùng để đóng nội thất sử dụng có bền lâu không

Gỗ tràm dùng để đóng nội thất sử dụng có bền lâu không

Nếu như các dòng gỗ nhập như gỗ Lào, gỗ châu Phi, châu Mỹ về thường có giá thành cao. Thường dẫn đến các món đồ gỗ đóng từ các loại gỗ này vượt quá khả năng chi tiêu của nhiều người. Thì có 1 dòng gỗ trồng được sử dụng khá phổ biến mà chúng ta thường được nghe đến đó...