Những mặt hàng gỗ châu Phi bị ảnh hưởng bởi CITES

Các loại gỗ châu Phi như gỗ gõ đỏ; giáng hương; sapele; trắc; cẩm lai… vẫn đang là những nguồn cung nguyên liệu lớn cho ngành nội thất gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam cũng là thành viên thứ 121 của công ước CITES; vậy những mặt hàng nào bị ảnh hưởng khi Việt Nam tham gia công ước này.

Công ước CITES là gì

Công ước CITES (Conversion on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora); đã được 12 nước dự họp tại Washington (Mỹ) ký kết thông qua ngày 1/3/1973. Công ước này có 25 điều đề cập đến các nguyên tắc chung; các biện pháp và nghĩa vụ của các thành viên. Công ước có hiệu lực từ 1/7/1975. Chúng dùng để quy định các mặt hàng xuất khẩu; nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội các loài động vật, thực vật quý hiếm.

Hình ảnh 1 CITES certificate điển hình

Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 121 tham gia công ước này. Hiện đã có khoảng 140 nước tham gia công ước. Điều đó có nghĩa rằng; các mặt hàng gỗ châu Phi cũng như tất cả các loại gỗ nằm trong danh mục cấm của phụ lục CITES thì Việt Nam không được phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu.

Những mặt hàng gỗ bị ảnh hưởng bởi CITES

1 – Gỗ giáng hương

Như đã biết gỗ giáng hương là loại gỗ quý, chúng nằm trong phụ lục II của công ước CITES. Điều đó đồng nghĩa là các mặt hàng gỗ hương từ châu Phi về đều bị cấm. Ví dụ dễ thấy nhất là ngày 12/11/2017 tại cảng Hải Phòng có 2 container gỗ Hương có nguồn gốc châu Phi bị bắt giữ.

Hình ảnh thực tế gỗ hương Châu Phi

2 – Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai là loại gỗ cực quý trong các loại gỗ hiện nay; chúng là mặt hàng ưa thích để làm sập ngựa hay bàn ăn nguyên tấm. Cũng như các loại gỗ châu Phi khác; gỗ cẩm lai cũng nằm trong phụ lục II của công ước CITES. Chính vì vậy gỗ cẩm lai hiện cũng đang nằm trong diện cấm nhập khẩu từ châu Phi về.

Hình ảnh sập ngựa gỗ cẩm lai

3 – Những loại gỗ châu Phi khác

Một vài loại gỗ châu Phi khác được yêu thích đóng đồ nội thất hoặc thủ công mỹ nghệ bị ảnh hưởng bởi CITES như: Gỗ trắc; gỗ huỳnh đàn; gỗ sưa… Theo quy định, hàng hóa nằm trong danh mục này khi buôn bán phải có giấy phép do cơ quan quản lý CITES ;của các nước thành viên có liên quan cấp.

Bài liên quan