Lời khuyên khi mua máy dán cạnh gỗ công nghiệp lần đầu

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp

Nội thất gỗ công nghiệp nở rộ nhờ chúng có giá thành vừa túi tiền, dễ tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, làm nội thất từ gỗ công nghiệp cũng cho dòng thời gian thu hồi vốn nhanh. Để có thể sản xuất được nội thất từ gỗ công nghiệp, đòi hỏi xưởng nội thất phải có những máy móc chuyên dụng. Một trong số đó là máy dán cạnh gỗ mà chúng tôi muốn nhắc đến.

Cho dù bạn đã biết cách mở xưởng gỗ công nghiệp, chắc chắn bạn sẽ rất khó khăn khi lựa chọn mua máy như thế nào cho phù hợp. Đặc biệt là rất nhiều đơn vị bán máy quảng cáo với nhiều mức giá khác nhau, thương hiệu khác nhau. Trong đó, số chức năng của máy dán cạnh là thứ đau đầu nhất khi bạn nghe máy 4 chức năng; 5 chức năng; 6 chức năng; 8 chức năng… Vậy các chức năng đó là gì, có cần thiết không, nên mua máy mấy chức năng. Có lẽ bài tư vấn dưới đây sẽ giúp ích bạn phần nào, bởi vì chúng tôi là người trực tiếp sử dụng.

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp là gì

Máy dán cạnh gỗ công nghiệp hay còn gọi là máy dán chỉ cạnh là dòng máy dùng để ép chỉ vào mặt cạnh gỗ đã được gia công. Nhằm mục đích làm cho bề mặt cạnh gỗ hoàn thiện và có tính thẩm mỹ hơn giúp sản phẩm chất lượng hơn.  Giúp cho miếng gỗ công nghiệp được bao kín hoàn toàn, đồng thời giá trị của sản phẩm được nâng cao hơn.

Thao tác dán chỉ cạnh

Các chức năng cơ bản của máy dán cạnh gỗ công nghiệp

Tình huống mà nhiều bạn gặp phải đó là nên mua máy dán cạnh mấy chức năng. Bởi vì cứ  thêm 1 chức năng là giá của máy dán cạnh sẽ đội thêm vài triệu cho đến vài chục triệu. Trong khi đó, các lái buôn bán máy thường tư vấn chủ xưởng chọn mua càng nhiều chức năng càng tốt vì họ có thêm lợi nhuận. Trước hết để trả lời câu hỏi trên, các bạn đọc thêm các chức năng cơ bản của máy, từ đó có lựa chọn phù hợp.

1. Chức năng phay cạnh

Chức năng phay cạnh hay còn gọi sửa cạnh là chức năng tự động phay cạnh cần dán cho phẳng trước khi dán. Giúp cạnh dán được thẳng, keo bôi đều hơn. Chức năng này thường có ở các máy châu Âu, máy xịn. Còn các máy Trung Quốc loại rẻ thường không có.

Chức năng này đôi khi cũng không cần thiết nếu như quá trình gia công cắt ván thực sự chuẩn chỉ. Người thợ gia công cắt phôi ván tốt, không bị mẻ cạnh hay dăm thì có thể không cần chức năng này. Tuy nhiên, nếu bạn chọn loại phôi ván dăm (okal) để làm dòng sản phẩm chính thì phay cạnh là 1 chức năng cần thiết. Bởi vì dòng ván dăm okal thường có độ mẻ cạnh cao hơn ván mdf hoặc hdf.

Chức năng phay cạnh

2. Chức năng lăn keo

Keo hạt sau khi được nung nóng ở nhiệt độ thích hợp sẽ chuyển thể từ hạt rắn thành chất lỏng chứa trong bình chứ keo. Thông qua đường ống dẫn keo và trục rulo lăn keo giúp keo được bôi đều trên bề mặt của cạnh ván. Đây là chức năng cần thiết của bất kỳ máy dán cạnh nào mà bạn không thể bỏ qua.

Chức năng lăn keo

3. Chức năng cắt chỉ đầu đuôi

Ở trong máy dán cạnh sẽ bố trí 2 con mắt cảm biến để điều khiển lưỡi dao cắt chỉ. Một lưỡi dao được bố trí ở trước con rulo bôi keo để cắt chỉ đuôi sau khi phôi đi qua hết. Và 1 lưỡi dao ở gần cuối hành trình của máy để cắt chỉ đầu. Đây là 1 chức năng cơ bản cần có của máy dán cạnh.

Chức năng cắt chỉ đầu đuôi

4. Xén cạnh trên và cạnh dưới

Thông thường bản rộng của chỉ dán cạnh thường rộng hơn bản rộng của khổ ván. Ví dụ kích thước tấm ván gỗ công nghiệp thường có chiều dày 18mm, thì chỉ dán cạnh thường rộng hơn là 20mm chẳng hạn. Lúc này, máy dán cạnh đòi hỏi 1 chức năng là xén cạnh trên và cạnh dưới để loại bỏ độ rộng thừa của chỉ dán cạnh. Dao xén mép cạnh thường được sử dụng dao phay gọt mép cạnh trên dưới dạng khối hoặc các dạng ổ dao gắn dao mãnh. Có 2 loại dao đó là:

Dao phay thô

Dao phay thô thường được sử dụng là loại dao phay thẳng, có cấu tạo đơn giản. Đối với máy rẻ tiền thường sử dụng loại dao phay này.

Dao phay tinh

Dao phay tinh thường được sử dụng là dao R, ổ dao phay có thể có từ một hoặc nhiều dao R. Tuy nhiên, cấu tạo ổ dao tương đối phức tạp hơn, giá thành máy sử dụng ổ dao R thường cao hơn.

Chức năng xén cạnh

5. Chức năng bo cạnh

Bo cạnh là 1 công đoạn bắt buộc phải có khi bạn mua máy dán cạnh. Công đoạn này giúp cho các cạnh của tấm gỗ có 1 góc cong R hoàn chỉnh. Giúp sản phẩm đẹp hơn khi đến tay khách hàng. Bao gồm:

Bo cạnh trên và cạnh dưới

Là công đoạn bo cạnh trên và bo cạnh dưới (còn gọi phay nẹp cạnh R). Việc bo cạnh trên – dưới làm cho bề mặt tấm ván sau khi dán cạnh có độ thẩm mĩ cao hơn, không lộ rõ mép dán. Ở bộ phận bo cạnh thường sử dụng dao phay cạnh, dao mãnh được lắp theo góc nghiêng nhất định.

Bo cạnh góc đứng

Khi dán chỉ cạnh, ở mỗi góc sẽ hợp thành 1 góc vuông gây cảm giác sắc bén không thẩm mỹ khi sờ vào. Với chức năng này máy dán chỉ có tính năng bo góc giúp cho góc vuông đó được làm mịn hơn. Tạo thẩm mỹ cho tấm ván, xóa đi điểm nối giữ 2 nẹp dán, làm cho chỉ dán không dễ bị bong tróc.

Lưu ý, chức năng bo góc hay bo cạnh đứng này thường được các đơn vị bán máy tính riêng là 1 chức năng. Từ đó làm cho giá thành máy cao hơn 1 chút. Đối với hàng phổ thông, bạn chỉ cần mua máy có bo cạnh trên và cạnh dưới là đủ rồi. Sau đó bạn yêu cầu thợ sản xuất dùng 1 miếng thiếc hoặc miếng nhám chà nhẹ lại góc đó là xong. Nếu như bạn dư giả tài chính thì mua luôn máy có chức năng bo góc này cũng được.

Chức năng bo cạnh

6. Chức năng cạo chỉ

Ở công đoạn này, cạo chỉ giúp bo lại cạnh có đường chỉ dán nẹp được mịn hơn. Còn gọi là cạo cạnh (bo cạnh), phay tinh,… thường dùng các loại dao mãnh bo lại. Công đoạn này cũng giúp cạo bỏ các keo thừa còn sót lại trên bề mặt tấm ván. Giúp cho bề mặt sản phẩm không còn xót lại lượng keo dán thừa, làm sạch bề mặt ván.

Chức năng cạo chỉ

7. Chức năng đánh bóng

Đánh bóng là công đoạn cuối của mỗi dòng máy dán cạnh tự động giúp cho bề mặt cạnh được mịn hơn. Bộ phận đánh bóng thường được sử dụng 2 bánh xe vải đánh bóng đối xứng nhau. Một số dòng máy dán cạnh công nghiệp cao cấp còn trang bị thêm bình phun dung dịch làm sạch sau đó mới tiến hành đánh bóng bằng bánh xe vải.

Chức năng đánh bóng

Nên chọn máy mấy chức năng?

Sau khi tìm hiểu các chức năng ở trên chắc chắn bạn sẽ thắc mắc vậy chọn máy mấy chức năng là phù hợp? Chúng tôi xin gửi đến quý bạn mấy lời khuyên như sau:

Máy dán cạnh 5 chức năng

Với các yêu cầu ngày càng khó từ phía khách hàng, sự cạnh tranh giữa các xưởng mộc ngày càng cao. Chính vì vậy bạn nên mua máy tối thiểu 5 chức năng bao gồm các chức năng cơ bản đó là:

 1. Lăn keo
 2. Cắt đầu đuôi
 3. Xén trên – dưới
 4. Bo cạnh trên dưới
 5. Đánh bóng

Máy dán cạnh 6 chức năng

Nếu như bạn có tài chính dư giả 1 chút, bạn làm ván Okal nhiều hơn ván mdf hay hdf. Hoặc đội thợ bạn thuê có tay nghề cắt ván khá yếu, thì bạn nên trang bị thêm chức năng thứ 6 là phay cạnh. Cụ thể:

 1. Phay cạnh
 2. Lăn keo
 3. Cắt đầu đuôi
 4. Xén trên – dưới
 5. Bo cạnh trên dưới
 6. Đánh bóng

Máy dán cạnh 7 chức năng

Bạn mong muốn 1 sản phẩm chất lượng, đánh bay mọi đối thủ cạnh tranh. Đồng thời bạn có tài chính đầu tư ban đầu tốt thì có thể dùng máy full chức năng. Đó là:

 1. Phay cạnh
 2. Lăn keo
 3. Cắt đầu đuôi
 4. Xén trên – dưới
 5. Bo cạnh trên dưới (bo góc nếu có)
 6. Cạo chỉ
 7. Đánh bóng

Ngoài ra, như đã nói một số hãng bán máy họ tách bo cạnh thành 2 chức năng con. Có nghĩa là bo cánh trên dưới khác với bo cạnh đứng. Lúc này sẽ xuất hiện 1 tên gọi mới là máy dán cạnh 8 chức năng. Bạn lưu ý các thuật ngữ này tránh đi mua máy bị các hãng bán mãy vẽ vời nhé.

Nên mua máy dán cạnh mới hay máy cũ – của hãng nào

Trên thị trường thường có 2 hệ máy dán cạnh đó là hệ máy châu Âu và hệ máy Trung Quốc. Tiền nào thì của đó, bạn hãy dựa vào túi tiền mà chọn cho mình 1 dòng máy thích hợp. Theo kinh nghiệm của mình, chúng tôi chỉ mách bạn được ưu nhược của chúng như sau:

Máy dán cạnh châu Âu

Máy dán cạnh châu Âu với các tên tuổi được anh em trong nghề đánh giá cao như: SCM, Felder, Biesse… Đây là những dòng máy từ các thương hiệu nổi tiếng. Các loại máy này thường được các ông lớn trong nghề nội thất chọn, bởi vì họ đủ tài chính để mua. Giá 1 con máy lên đến vài trăm triệu, nếu bạn vốn nhỏ không nên đụng tới những con này.

Ưu điểm của nó là máy đầm chắc, dán chỉ cạnh rất đẹp và chính xác. Khả năng kẹt phôi hay dán hở, bong tróc là điều hiếm khi xảy ra. Ngoài rào cản giá thành cao, thì việc bảo trì bảo dưỡng máy cực khó. Nhiều khi máy hỏng bạn không biết tìm thợ ở đâu để sửa chửa vì đồ điện của châu Âu thường rất bài bản, khó độ chế.

Máy dán cạnh Trung Quốc

Nếu bạn vốn nhỏ, bạn có thể chọn các dòng máy xuất xứ Trung Quốc hay Đài Loan. Thực chất máy Đài Loan ngày xưa tốt hơn máy Trung Quốc, nhưng mấy năm trở lại đây chúng tôi thấy chúng như nhau.

Ưu điểm là máy rẻ từ vài chục đến hơn trăm triệu là có con máy để làm. Việc kiếm thợ để sửa chữa cũng dễ dàng, vì đồ Trung Quốc họ làm điện đơn giản hơn châu Âu. Thợ Việt cũng dễ dàng độ chế, tìm vật liệu tương đồng để thay thế. Tuy nhiên, nhược điểm chí mạng của máy Trung Quốc là độ chính xác không cao. Hay bị kẹt, lẹm cạnh, dán hở, bo không đều sau 1 thời gian dùng. Buộc bạn phải căn chỉnh lại máy liên tục. Vốn nhỏ bạn có thể dùng loại máy này, sau khi làm ăn có điều kiện bạn có thể đổi qua máy xịn của châu Âu.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẽ đến các bạn lần đầu mua máy dán cạnh. Chúng tôi mong rằng bài viết sẽ giúp ích được quý bạn nhiều trong công việc của mình. Từ đó giúp bạn tự tin chọn mua cho mình máy dán cạnh đúng chức năng mà không quá lãng phí.

Bài liên quan

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Thông tin cơ bản về gỗ gõ vàng trong lĩnh vực nội thất

Nhắc đến gỗ gõ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu các món đồ gỗ làm từ chúng. Tuy nhiên, gỗ gõ lại có quá nhiều dòng gỗ với nhiều phẩm cấp khác nhau. Đầu bảng của dòng gỗ gõ phải kể đến đó là gỗ gõ đỏ (Lào, Nam Phi...) mà chúng ta hay nghe đến. Kế tiếp...

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Phân biệt kính cường lực và kính thường khi làm cửa

Kính là một loại vật liệu có ứng dụng phổ biến để làm cửa gỗ kính cường lực, cửa sổ, vách ngăn phòng hay lan can cầu thang. Với những người làm nghề như nhôm kính, thợ làm cửa... thì việc phân biệt kính cường lực và kính thường rất dễ dàng. Nhưng với những người không...

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Tham khảo nhanh một số mẫu cánh tủ đẹp cho tủ bếp gỗ

Cấu thành của 1 tủ bếp hoàn chỉnh gồm nhiều bộ phận như là: thùng tủ, nóc tủ, đáy tủ, hộc kéo và cánh tủ bếp. Trong đó, thứ mà quyết định đến 80% thẩm mỹ của tủ bếp đó chính là cánh tủ và mặt nạ hộc kéo. Cánh tủ bếp là 1 dạng pano cửa ngoài tác dụng mở ra lấy đồ, thì...

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Nhiều mẫu sofa gỗ hoàng gia đẹp cho phòng khách năm 2024

Trong bất kỳ ngôi nhà nào thì bộ bàn ghế phòng khách luôn là món sản phẩm nội thất không thể thiếu. Dù nhà lớn hay nhà bé đều phải kê 1 bộ bàn ghế đủ chỗ ngồi để bạn tiếp khách, xem tivi hay các hoạt động khác. Nếu như phòng khách của nhà bạn đủ lớn từ 10m2 trở lên...

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Công dụng tuyệt vời của tay nâng cánh tủ bếp Blum – Hafele

Tay nâng cánh tủ bếp không còn là 1 vật dụng quá xa lạ với những chiếc tủ bếp được thiết kế ngày nay. Đây là 1 cơ cấu mở cánh tủ dạng gấp rất tiện lợi, được khá nhiều người dùng yêu thích. Chúng không những làm tăng tính tiện lợi trong quá trình sử dụng, đây cũng là 1...

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Hơn 12+ mẫu tủ kệ tivi phòng khách đẹp đang có giảm giá

Tủ kệ tivi là vật dụng nội thất không thể thiếu trong bất kỳ không gian phòng khách nào hiện nay. Ngoài ra chúng ta còn thấy kệ tivi còn được đặt ở phòng ngủ nữa. Bên cạnh tác dụng chính là nơi kê tivi ra, chúng còn có thể để các đồ trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ....