Ý nghĩa phong thủy việc trưng lục bình gỗ trong nhà
loc-binh-go-01

1. Ý nghĩa tên gọi lộc bình

Trong lĩnh vực thi công nội thất gỗ tên gọi lộc bình hay nhiều nơi gọi là lục bình, có ý nghĩa là chiếc bình mang tài lộc đến cho từng nhà. Để có được một đôi lộc bình gỗ đẹp người nghệ nhân làm mộc phải dùng những khối gỗ đặc ruột và lớn để gia công sản xuất, kích thước của khối gỗ càng lớn và càng nhiều vân thì cặp lộc bình đó càng giá trị. Lộc bình sau khi chế tác xong, thì toàn thân nó cũng chỉ là khối gỗ đặc, chỉ ở trên miệng bình  mới khoét lõm vào thớ gỗ một đoạn ngắn, dùng để 1 vài vật trang trí hoặc không để gì. Người xưa tin rằng những đồng tiền, những vật qúy tặng cho trong ngày lễ tết được đặt vào phần lõm của  lộc bình là để giữ lộc. Cặp lộc bình  đặt nơi trang trọng uy nghiêm trong nhà vừa thể hiện sự quyền quý, cao sang vừa mang ý nghĩa tâm linh, may mắn và tài lộc.

2. Cấu tạo của lộc bình gỗ

Lộc bình có hình dạng rất đặc trưng và riêng vốn có, chúng thường có thân phình to, trong khi đó cổ thắt lại trên miệng thường loe ra. Trong phong thủy thì lộc bình có cấu tạo như trên mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh đồng thời nó cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ. Ngoài ra lộc bình có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như gốm sứ, gỗ quý, thủy tinh…

Ngoài ra theo thuyết hình khí (hình nào khí nấy) thì hình dạng của lộc bình có tác dụng thu và giữ khí khá tốt. Nhất là khi kết hợp với các hoa văn, đường vân uốn lượn hoặc trạm trỗ Rồng, Phượng sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Lộc bình không phải là một thú chơi của người hiện đại mà nó đã được sử dụng từ rất xa xưa nhưng không được phổ biến. Những loại lộc bình quý, trạm trỗ công phu,… chỉ thấy xuất hiện trong những nhà quyền quý, bậc quan lại triều đình.

Ngày nay người ta chuộng loại lộc bình đẹp được làm từ các loại gỗ quý, không chạm trỗ công phu nhưng phải tận dụng tốt nét đẹp mộc mạc của những đường vân gỗ tự nhiên. Giá cả của các loại lộc bình gỗ thường khác nhau, phụ thuộc vào kích thước, loại gỗ làm nên nó. Những loại lộc bình được làm từ gỗ quý như thủy tùng, cẩm lai, trắc, hương thường có giá rất cao, riêng lộc bình thủy tùng đang được các đại gia săn lùng bởi độ quý hiếm và ý nghĩa phong thủy của nó.

Cặp lục bình đẹp

Kiến thức phong thủy

3. Kinh nghiệm chơi lộc bình

Nếu bình bằng thủy tinh, gốm sứ đựng nhiều đá quý, thuộc hành Thổ bạn nên đặt bình ở trong tủ thuộc góc Thổ của phòng ngủ, tức là góc Tây Nam. Đặt ở góc Đông Bắc cũng có thể chấp nhận được. Còn bình bằng kim loại thì đặt ở góc Tây hoặc Tây Bắc. Bạn nên đặt bình vào nơi kín đáo, ví dụ trong tủ của phòng ngủ. Lưu ý, bình tài lộc không được đối diện với cửa chính vì điều này tượng trưng cho sự thất thoát tiền bạc, tài sản. Đồng thời không để cho bất cứ ai nhìn thấy bình tài lộc của bạn. Còn nếu bạn dùng lộc bình gỗ bạn nên đặt nơi dễ thất, dễ quan sát như phòng khách, phòng thờ,…

4. Một số mẫu lục bình gỗ quý đẹp

3.1 Lục bình gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ nổi tiếng là một loại gỗ quý tữ nhiên nằm cùng nhóm với bộ tứ thiết là Lim – Sến – Trắc – Gụ. Đây là nhóm gỗ được vua chúa, quý tộc ngày xưa yêu thích làm nội thất như: cửa gõ đỏ, tủ bếp gõ đỏ… cho đến các sản phẩm lục bình gõ đỏ. Gõ đỏ thuộc nhóm I nên độ cứng chắc tuyệt vời, giá trị kinh tế rất cao.

Lục bình gỗ gõ đỏ

4.2 Lục bình gỗ hương

Cây gỗ hương có tên gọi khác là giáng hương (hoặc dáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Nhắc đến đồ gỗ mỹ nghệ thì chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ về gỗ hương cao cấp. Đây là 1 loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao và mang nhiều ưu điểm vượt trội  chuyên nội thất như bàn ghế và lục bình gỗ hương.

Lục bình gỗ hương đá

4.3 Lục bình gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai là loại gỗ tự nhiên có đường vân đẹp, thớ gỗ chắc chắn giúp hạn chế tác động của môi trường lên gỗ cũng như đồ nội thất. Độ bền cao, phôi gỗ cẩm lai có bề mặt bóng mịn dễ gia công, đánh bóng. Dòng gỗ cẩm lai được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ nội thất trong nhà như giường ngủ, bàn ghế gỗ cẩm lai, bàn ghế, tủ quần áo, tủ bếp cao cấp, quầy gỗ cẩm lai ….. hay các tác phẩm nghệ thuật khác. Đồ mỹ nghệ được điêu khắc rất kỳ công như tượng di lặc bằng gỗ cẩm lai, tranh tứ quý, lục bình gỗ cẩm lai… Ngoài chất lượng bền, chắc, gỗ cẩm lai còn có giá trị thẩm mỹ cao nhờ màu sắc và hệ thống hoa văn tinh xảo. 

Lục bình gỗ cẩm lai

Trên đây là những chia sẽ hữu ích về các dòng lục bình gỗ hiện nay. Giá 1 cặp lục bình được xem là đẹp thì vô giá tùy theo gu thẩm mỹ từng người. Nếu quý khách có nhu cầu đặt tiện lục bình tại HCM vui lòng gọi 0932 12 15 19 để được tư vấn!

Thiết kế thi công
nội thất

Zalo

0932 12 15 19

Bài liên quan