Cách chọn kích thước cửa gỗ đúng phong thủy Lỗ Ban

Kích thước cửa gỗ theo phong thủy

Trong cuộc sống, họa phúc khôn lường ai cũng mong gặp chuyện phúc lành, may mắn tránh bớt điều tai ương, rủi ro. Chính vì lẽ đó chọn kích thước cửa gỗ theo phong thủy cho đúng. Tuy không thể quyết định được vấn đề họa phúc, nhưng nó giúp cho gia chủ một sự vững tâm khi ra ngoài tiếp xúc với xã hội. Chính sự vững tâm đó mới mang lại những cơ hội tốt lành cho bản thân. Việc chọn kích thước thì chúng ta chủ yêu căn cứ dựa vào số liệu trên thước lỗ ban.

Vì sao nhất thiết chọn kích thước cửa đúng phong thủy

Trong phong thủy, cửa đi là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến phong thủy của chính ngôi nhà. Bởi vậy ngoài tác dụng là lối ra vào thì cửa còn là nơi đón khí và ánh sáng. Đóng vai trò là con đường lưu dẫn vận khí vào nhà. Nếu gia chủ vô tình chọn hướng cửa chính vào luồng khí độc sẽ mang đến nhiều bất lợi trong cuộc sống.

1. Tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà

Trong phong thủy, việc chọn kích thước cửa đúng phong thủy; sẽ giúp gia chủ đón nhiều khí lành, tích thêm nhiều sinh khí. Mang lại thịnh vượng bình an cho ngôi nhà của bạn. Phong thủy là một phương pháp mang tính khoa học, hoàn toàn không gắn liền với bất kì tín ngưỡng nào. Là sự tương tác giữa các yếu tố tự nhiên, môi trường bên ngoài với nhau.

2. Tăng thêm sự may mắn

Theo quan niệm phong thủy từ xưa đến nay, cửa chính ra vào của căn nhà là nơi đón khí và ánh sáng. Do đó, nó có ảnh hưởng tới vận khí nói chung của căn nhà. Có loại khí lành, cũng có loại khí độc. Nếu chọn hướng cửa chính vào luồng khí độc sẽ gây cho gia chủ nhiều bất lợi: những người trong gia đình không muốn về nhà, làm ăn thua thiệt, tai họa…

3. Thông số vàng khi làm cửa

Việc tìm ra thông số, kích thước hợp phong thủy rất được mọi người truyền lại cho nhau theo nhiều cách. Bản thân thước Lỗ ban hiện tại cũng có rất nhiều và thước nào dùng cho việc gì cũng có những ý kiến trái chiều nhau. Tuy nhiên, vẫn luôn có một số kích thước thông thường vừa đảm bảo kiến trúc, vừa đảm bảo yếu tố “đẹp” theo thước Lỗ Ban. Đây được coi là những thông số “vàng” cho các loại cửa ra vào thông thường.

Cửa mặt tiền 4 cánh đúng kích thước phong thủy

Việc tìm ra thông số kích thước cửa theo phong thủy theo thước Lỗ Ban được mọi người truyền lại cho nhau theo nhiều cách. Bản thân thước Lỗ ban hiện tại cũng có rất nhiều ;và thước nào dùng cho việc gì cũng có những ý kiến trái chiều nhau. Tuy nhiên, vẫn luôn có một số kích thước thông thường vừa đảm bảo kiến trúc, vừa đảm bảo yếu tố đẹp theo thước Lỗ Ban.

Kích thước cửa gỗ đúng phong thủy theo thước Lỗ Ban

Mặc dù không phải là thầy phong thủy hay 1 chuyên gia về phong thủy. Nhưng những thông số kích thước cửa gỗ chuẩn phong thủy dưới đây do chúng tôi ghi chép lại từ thư tịch cũ. Cũng như qua thực tế sản xuất và thi công trong nhiều năm. Mời quý vị tham khảo qua nhé.

1. Kích thước cửa chính 4 cánh mặt tiền theo phong thủy

Với các cửa 4 cánh đẹp hay còn gọi là cửa đại sảnh thường được sử dụng ở tầng trệt hoặc tầng lầu nơi mở ra ban công. Một đặc điểm chung của kích thước cửa 4 cánh là có bề ngang rất rộng. Cửa chính là cửa được thiết kế ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà. Là nơi giao thoa của không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Khi chọn kích thước cửa gỗ 4 cánh thì chúng ta cần phải xem trọng bởi vì hầu như luồng khí luân chuyển đều đi qua cửa này. Chúng có quyết định rất lớn đến tài khí gia đình bạn.

 • Chiều cao cửa chính 4 cánh: 2,35 – 2,55 – 2,75 – 2,95 (đơn vị: mét – Lưu ý đây là kích thước ô cửa không tính các ô gió lấy thoáng bên trên)
 • Chiều rộng cửa chính 4 cánh: 2,35 – 2,55 – 2,95 – 3,15 – 3,35 – 3,72 – 4,12 (đơn vị: mét – Lưu ý đây là kích thước ô cửa cố định 2 bên)

2. Kích thước cửa chính 2 cánh mặt tiền theo phong thủy

Có những phong cách thiết kế biệt thự rất chuộng dòng cửa gỗ 2 cánh làm cửa chính. Ngoài ra, một số nhà có kiểu thiết kế cửa phụ bố trí 1 hoặc 2 bên hông nhà với diện tích vừa phải, hay là trổ thêm cửa hậu sau nhà. Khi trổ những cửa này, gia chủ có thể chọn cho mình loại cửa gỗ 1 cánh, cửa 2 cánh đẹp tùy theo ý thích và tính thẩm mỹ nhưng phải đảm bảo kích thước cửa như sau:

 • Chiều cao cửa chính 2 cánh: 2,35 – 2,55 – 2,75 – 2,95 (đơn vị: mét – Lưu ý đây là kích thước ô cửa không tính các ô gió lấy thoáng bên trên)
 • Chiều rộng cửa chính 2 cánh: 1,75 – 1,95 – 2,15 – 2,35 (đơn vị: mét – Lưu ý đây là kích thước ô cửa cố định 1 bên nếu dùng cánh lớn cánh bé)

3. Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Với các mẫu cửa sổ đẹp bạn có thể xem không phải là cửa xuất nhập, cửa đi ra vào chính. Do đó các luồng tài khí hầu như không theo đường này vào mà chỉ được xem là lấy khí trời tự nhiên hoặc ánh sáng. Mục địch là để bù đắp năng lượng trong nhà. Chính vì lẽ đó, kích thước cửa sổ thì tùy nghi sử dụng, miễn sao rơi vào số đỏ trên thước lỗ ban càng tốt. Thông thường kích thước này có thể xê dịch làm sao không ảnh hưởng đến kiến trúc chung của ngôi nhà như cách bố trí cột, dầm, đà bê tông.

4. Kích thước cửa cổng ra vào theo phong thủy

Cổng ra và cũng như cửa nhà xe, nhà kho thì khi nào có đà ngang xây trên 2 đầu trụ cổng; thì mới theo kích thước trên thước Lỗ Ban. Bạn cứ chọn số đẹp phù hợp với khu đất nhà bạn. Còn cổng không có đà ngang thì không cần theo kích thước chuẩn nào cả. Khi chọn kích thước ta có thể vận dụng linh hoạt tất cả các kích thước rơi vào những ô chữ đỏ trên thước Lỗ Ban.

5. Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Với các mẫu cửa phòng ngủ đẹp cũng giống các loại cửa gỗ thông phòng khác như phòng làm việc, phòng thờ… Khi chọn kích thước cửa phòng ngủ, phòng làm việc , phòng thư giãn (karaoke trong nhà, đọc sách, phòng cho con cái…)… trừ nhà vệ sinh hay nhà tắm ta có thể chọn một trong các mốc sau:

 • Chiều cao cửa phòng ngủ 1 cánh: 2,15 – 2,35 – 2,55 (đơn vị: mét – Lưu ý đây là kích thước ô cửa không tính các ô gió lấy thoáng bên trên)
 • Chiều rộng cửa phòng ngủ 1 cánh: 0,81 – 1,07 (đơn vị: mét – Lưu ý đây là kích thước ô cửa cố định 1 bên nếu dùng cánh lớn cánh bé)

6. Kích thước cửa vệ sinh theo phong thủy

Với nhà tắm, WC thì không nhất thiết phải chuẩn theo thước Lỗ Ban, tuy vậy câu nói có kiêng có lành chẳng sai bao giờ. Một mẫu cửa vệ sinh đẹp được vận dụng kích thước theo phong thủy bao giờ cũng tốt. Các bạn có thể vận dụng các kích thước cửa gỗ phòng vệ sinh hay cho nhà tắm như sau:

 • Chiều cao cửa vệ sinh: 2,15 – 2,35  (đơn vị: mét – Lưu ý đây là kích thước ô cửa không tính các ô gió lấy thoáng bên trên)
 • Chiều rộng cửa vệ sinh: 0,69 – 0,81 (đơn vị: mét)

Trên đây là bảng kích thước cửa gỗ theo phong thủy dự trên thước Lỗ Ban. Có thể nói để chọn bất cứ 1 loại kích thước của bất cứ 1 vật thể nào không chỉ riêng cửa gỗ. Thì căn cứ lớn nhất vẫn là thước lỗ ban, được áp dụng cho tất cả ngành nghề như mộc, nề, kim khí… và tất cả các ngành nghề cần đến đo đạc khác.

Bản vẽ kích thước cửa gỗ theo phong thủy

Là người Á Đông chúng ta có một niềm tin mạnh mẽ vào vấn đề phong thủy nhất là khi xây cất nhà cửa. Học thuyết phong thủy có dấu ấn mạnh mẽ và chia ra rất nhiều chuyên đề nhỏ. Ví dụ như cách bài trí các vật dụng trong nhà, chọn hướng xây nhà, cách xem thước lỗ ban ; hướng trổ cửa mang lại tiền tài… Tất cả không phải tự nhiên mà có, chúng đều được đúc kết từ kinh nghiệm quý báu từ xưa truyền lại.

Một vài lưu ý khi chọn kích thước cửa gỗ theo phong thủy

Trong phong thủy nói chung và chọn kích thước cửa gỗ, với người Á Đông đều rất xem trọng kích thước cửa khi xây nhà. Có thể nói trong các dòng cửa thì cửa gỗ tự nhiên mang dấu tích về phong thủy mạnh mẽ nhất. So với các loại cửa nhôm, cửa nhựa vì cửa gỗ tự nhiên thuộc hành Mộc, tượng trưng cho mùa xuân, sự ấm áp và mát mẻ.. Khi xác định kích thước cửa gỗ theo thước Lỗ Ban cần lưu ý các vấn đề sau:

1. Sử dụng hệ thước lỗ ban nào khi chọn kích thước cửa

Bạn nên nhớ là thước lỗ ban hiện nay có 3 hệ là thước 52.2, thước 42.9 và thước 38.8. Trong ngành nội thất nói chung thì khi chọn kích thước cửa theo phong thủy người ta thường dùng thước 38.8. Chính vì vậy khi xem nhiều trang website khác nhau họ đăng lung tung. Bạn nhớ lưu ý kỹ vấn đề này và so sánh thực tế với cây thước lỗ ban mình đang sử dụng.

Việc chọn kích thước tùy nghi do bạn chọn làm sao phù hợp với diện tích cũng như hiện trạng căn nhà của bạn. Nếu như các bạn đọc kỹ bài hướng dẫn dùng thước lỗ ban, bạn có thể tùy biến làm sao vẫn có kích thước đẹp mà phù hợp với không gian nhà mình. Những kích thước trên được xem là đẹp nhất cho từng loại cửa gỗ riêng biệt được đúc kết từ những kinh nghiệm quý.

2. Chọn kích thước theo thứ tự bậc thang và không đồng trục

 • Các loại cửa tính ngoài vào vào trong nên thiết kế thu nhỏ dần đều cho phù hợp.
 • Kích thước cửa theo phong thủy phải tương thích với tổng thể ngôi nhà, với từng phòng.
 • Lưu ý các cửa nên bố trí lệch nhau, không nên tạo thành một đường thẳng.
 • Cửa dùng ở phòng bếp không đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh.
 • Không nên đặt thẳng với miệng bếp, vị trí đặt bếp ga, bếp điện hay bếp lò,… đặc biệt kiêng kỵ cửa ngáng cửa.
 • Cửa sau lưu ý không được lớn hơn cửa trước và không nên có quá nhiều cửa cho một hành lang nhỏ.

Trên đây là cách đo kích thước cửa gỗ theo phong thủy cho cửa mặt tiền đẹp, cửa cổng, cửa sổ, cửa nhà vệ sinh, phòng ngủ… Mà được các thầy phong thủy đã nghiên cứu được chúng tôi ghi chép lại. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến các bạn các thông tin cần thiết.

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......