Ngày nay có 1 loại loại keo Epoxy để làm bàn trà gỗ, bàn ăn gỗ mà cây bị rỗng ruột… mà bạn đã từng thấy rất đẹp. Nhưng không phải ai cũng biết keo Epoxy là gì? Công dụng như thế nào? Để giúp bạn hiểu hơn về loại keo này, chúng tôi chia sẻ tới bạn một số kiến thức về Epoxy Resin dưới đây.

1. Keo Epoxy là gì

Keo Epoxy còn được gọi theo tiếng việt là nhựa Epoxy. Chúng có cấu tạo phân tử không có nhóm ester; nên có tính kháng nước tốt, cứng, dai, chịu được lực tốt, đặc biệt loại nhựa này không chứa chất pha loãng. Nhựa Epoxy trong ngành hóa chất công nghiệp được đưa vào sử dụng rộng rãi, phổ biến. Epoxy hiện tại đang là một trong những loại nhựa có tính năng tốt nhất.

Keo Epoxy được dùng để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho đời sống lẫn công nghiệp. Thường thấy như keo dán, lót sàn, vữa hồ, hỗn hợp xử lý bề mặt, sealant; bột trét, sơn, công nghiệp điện tử và điện, sơn phủ bề mặt và sơn phủ không dùng dung môi.

2. Cấu tạo của keo epoxy 2 thành phần

Keo epoxy 2 thành phần là sản phẩm kết dính 2 thành phần A và B. Theo đó A là chất keo, B là chất đóng rắn. Hai thành phần này khi cần sử dụng sẽ được trộn lẫn với nhau tạo thành một hỗn hợp có khả năng liên kết, bít kín các khe hở, vết nứt, các thành phần rời lại với nhau

Nhựa epoxy (A) có màu vàng sáng, màu trong suốt, có thể tồn tại ở một trong 3 dạng là Liquid Epoxy Resin – Solid Epoxy Resin và Solution Epoxy Resin tuỳ theo trọng lượng phân tử của nhựa. Sự tồn tại của nhóm Hydroxyl phân cực dọc theo mạch phân tử trong thành phần giúp cho loại nhựa này có khả năng bám dính tốt hơn trên nhiều bề mặt vật liệu. Trong khi đó, đặc tính mềm dẻo của nhựa được mang lại và quyết định bởi sự quay tự do của 2 nhóm Methyl trong thành phần Bisphenol A bị ép giữa 2 vòng Aromatic.

Nhựa epoxy (hay keo epoxy resin) có đặc tính kháng hóa chất và sự ăn mòn khá tốt, có thể tương hợp tốt với nhiều lọai nhựa khác nhau bao gồm : UF, MF, PF, nhựa alkyd, nitrocellulose, polyester … Chất đóng rắn (B) thường có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có những đặc tính và ứng dụng khác nhau. Phần B chính là thành phần có tính quyết định đến thời gian khô của keo khi tiếp xúc với môi trường ngoài.

3. Ứng dụng của keo epoxy

  • Vẽ tranh cá 3D và các vật phẩm quà tặng 3D khác.
  • Đổ gương mặt bàn – hay làm các mặt hàng phủ gương resin.
  • Đổ phủ tem decal, làm mặt nạ carbon phủ resin bảo vệ trong suốt.
  • Làm cần câu cá, phủ resin bảo vệ cần câu.
  • Đổ khuôn các sản phẩm trang trí, trang sức, quà tặng DIY thủ công độc đáo.
  • Đổ sàn nhà 3D, làm sàn gương bóng loáng.
  • Đổ phủ lên tranh, khung hình để bảo vệ bề mặt.

4. Cách pha keo epoxy resin 2 thành phần

Cách làm khuôn đổ keo epoxy: Tùy theo ý tưởng sáng tạo của bạn, vì epoxy resin là dạng keo lỏng bạn sẽ cần tạo khuôn thật chính xác và cố định chắc chắn trước khi đổ keo nhé. Có một số loại khuôn silicon bán sẵn cho tiện sử dụng, nhưng nếu ko bạn cũng có thể tự làm khuôn cho mình bằng bất cứ thứ gì có thể tạo hình được. Sau khi tạo khuôn thì dùng chất chống dính bôi lên khuôn, mục đích sẽ dễ tách khuôn sau khi đúc keo hơn.

Nếu cần tạo hình các vật trang trí trong khuôn (vỏ sò, lá cây, cành khô, hoa…) thì cũng tạo sẵn trong bước này. Chú ý cố định để khi đổ keo vào không bị đổ hoặc xê dịch hỏng bố cục ban đầu.

Bước 1 pha keo:  Cách pha keo epoxy theo tỉ lệ pha 3/1: 3 phần keo resin : 1 phần chất dung môi đóng rắn theo trọng lượng. Khuấy nhẹ nhàng từ 3 đến 5 phút cho keo và chất đóng rắn trộn lẫn. Keo khi trộn sẽ có màu trắng đục, khuấy sao cho hỗn hợp keo trong lại là được. Để yên khoảng 3 phút cho bong bóng nổi bớt lên, có thể dùng tăm để châm bong bóng. Các loại keo 2 thành phần AB đều bán sẵn gồm 2 lọ riêng biệt A và B chia sẵn theo tỉ lệ này thuận tiện hơn cho việc pha trộn. Nếu cần thêm Keo Epoxy Acrylic Resin để pha tạo màu thì cũng pha trong bước này nhé. Nếu ai đã từn am hiểu cách pha sơn pu thì thực hiện bước này khá dễ dàng.

Bước 2 thực hiện đổ keo: Đổ nhẹ nhàng vào khuôn, để keo tràn tự nhiên không nên tác động mạnh sẽ tạo bọt khí, không nạo vét keo trong ca pha để thêm vào vì có thể nhiều góc keo chưa tan hết hoặc nhiều bọt khí. Nếu trong khuôn có vật thể tạo bố cục thì cần chú ý nhẹ nhành khéo léo để không bị dịch chuyển khi keo tràn qua. Để yên từ 1-12h cho keo đông. Tùy theo loại keo và dung tích và thời gian đông cứng cũng khác nhau theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3 dỡ khuôn và đánh bóng: Tùy theo loại thành phẩm, báo giá thi công nội thất dựa vào độ chi tiết mà ta có thể dùng máy cắt, máy mài, máy đánh bóng, giấy nhám các loại từ thô đến mịnh để cắt, mài, tạo hình và đánh bóng thành phẩm cuối cùng.