Gỗ xà cừ thuộc nhóm mấy? Sử dụng cây xà cừ để chế tạo đồ nội thất có tốt không? Là những câu hỏi được nhiều người băn khoăn khi đóng nội thất hiện nay. Gỗ xoan và gỗ xà cừ thuộc nhóm 1 trong số những loại cây cổ thụ ở Việt Nam và có tuổi thọ cao, hữu ích trong cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại gỗ xà cừ này nhé!

1. Gỗ xà cừ là gỗ gì

Gỗ xà cừ hay còn gọi là sọ khỉ được khai thác từ cây xà cừ – một giống cây lấy gỗ họ xoan. Cây xà cừ là loại cây gỗ lớn, cao từ 35 – 40m, đường kính thân có thể đạt đến 2m với tán lá xanh, nhiều cành. Hoa xà cừ mọc theo chùm tán, hoa nhỏ, có màu trắng ngà, có 4 cánh nhỏ màu trắng dính vào nhau, mùa hoa thường rơi vào khoảng tháng 4 – 5. Cây xà cừ dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất, địa hình khác nhau, chịu hạn và chống chịu gió bão tốt. Đặc biệt cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao.

Cây xà cừ thường được trồng nhiều tạo không không gian xanh, làm bóng râm che mát cho khu đô thị. Với bộ rễ phát triển sâu và lớn trong lòng đất nên thường được dùng để trồng giữ đất, chống chịu gió bão.

Gỗ xà cừ là loại gỗ thuộc nhóm 1 – nhóm gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp, giá trị kinh tế cao ở nước ta. Màu sắc của gỗ xà cừ có hai màu đặc trưng là màu đỏ nhạt ở viền và màu đỏ thẫm ở bên trong lõi các thớ gỗ tạo cảm giác rắn chắc và mịn màng. Gỗ xà cừ có tính thẩm mỹ cao, màu sáng nhẹ đẹp, đường vân khá mịn và liền nhau, tạo ra những sản phẩm nhìn đơn giản nhưng rất sang trọng, phù hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau.

Tuy nhiên, gỗ xà cừ dễ cong vênh và nứt rãnh, dễ bị mối mọt nên cần được xử lý đúng cách để những sản phẩm làm từ gỗ xà cừ không bị mối mọt xâm nhập.

2. Gỗ xà cừ thuộc nhóm mấy tốt không?

Xà cừ là loại cây gỗ có tuổi thọ càng cao thì giá trị kinh tế càng lớn. Cây gỗ xà cừ là loại cây đại mộc, được trồng làm cây bóng mát ở thành thị. Chúng có thể cao từ 30 tới 40m, đường kính rộng tầm 2m. Tán lá cây rất rậm, nhiều cành cây nên thích hợp làm cây bóng mát. Cây xà cừ sinh trưởng khá nhanh dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế nào. Quá trình phát triển cũng không hề bị sự xâm hại của sâu, thân cây vẫn rất chắc khỏe và to lớn.

Gỗ xà cừ vừa khia thác xong

Xà cừ thuộc nhóm 1 trong số những loại cây cổ thụ ở Việt Nam và có tuổi thọ cao, hữu ích trong cuộc sống. Gỗ xà cừ có màu đỏ nhạt giống như xoan đào, lõi có màu đỏ tươi thẫm hơn, các thớ gỗ tạo cảm giác rắn chắc và mịn màng. Chúng là cây gỗ lâu năm, thớ gỗ rất săn chắc tuy nhiên nếu không xử lý đúng cũng sẽ không có được những sản phẩm ưng ý. Hiện nay gỗ xà cừ vẫn là lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng.

3. Ứng dụng của gỗ xà cừ trong nội thất

Gỗ xà cừ chế tạo ra những sản phẩm đồ gỗ, đồ nội thất đẹp cũng bán ở ngưỡng giá rất cao. Chúng được ứng dụng chủ yếu để tạo ra những sản phẩm nội thất gia đình như bàn, ghế, tủ áo đẹp, giường ngủ, sập… Xà cừ nguyên liệu hiện nay đang giao động khá nhanh, có xu hướng cao hơn so với những năm trước. Thực tế cho thấy những loại gỗ nhập khẩu như gỗ sồi, óc chó,… vào Việt Nam đang có giá cao hơn hẳn những loại gỗ trong nước.

Từ đó nhiều người bắt đầu chuyển sang sử dụng những loại gỗ trong nước rẻ tiền hơn mà giá trị cũng một chín một mười và xà cừ là một trong số những lựa chọn đó.Với những đặc điểm nổi bật như chịu được thời tiết khô cằn, bảo vệ đất, rừng, cải thiện môi trường sống,… nhu cầu mua gỗ xà cừ ngày một tăng lên kéo theo đó là sự tăng lên về giá cả. Liên hệ ngay tới các nhân viên kinh doanh của công ty chúng tôi để mua nội thất đóng từ xà cừ đẹp.