Đặc điểm và ứng dụng của gỗ thao lao trong nội thất
Gỗ thao lao Campuchia

Gỗ thao lao là loại gỗ tự nhiên có họ hàng thân thuộc với gỗ bằng lăng. Cây gỗ thao lao thường dùng làm cửa phòng ngủ, tủ  giầy, tủ rượu… Nhiều khách hàng sành sỏi đều biết về gỗ thao lao. Tuy nhiên không ít người trong số chúng ta chưa biết đây là loại gỗ gì. Chúng có đóng được nội thất hay không, nếu được thì có bền và vân có đẹp không… Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về loại gỗ có tên gọi kỳ lạ này nhé.

Gỗ thao lao là gỗ gì

1. Đặc điểm của gỗ thao lao

Trong thi công nội thất thì gỗ thao lao được biết đến là một nhánh của gỗ bằng lăng. Thân cây thẳng và khá nhẵn nhụi. Lá màu xanh lục, dài từ 8 đến 15 cm, rộng từ 3 đến 7 cm, hình oval hoặc elip, rụng theo mùa. Hoa mọc thành chùm có màu trắng nhạt dài từ 20 đến 40 cm, thường thấy vào giữa mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh, mỗi cánh dài chừng 2 đến 3,5 cm. Quả lúc tươi màu tím nhạt pha xanh lục, mềm. Quả già có đường kính 1,5 đến 2 cm, khô trên cây.

Gỗ thao lao có thân gỗ lớn, thân cao từ 10 – 15m, vỏ khi nứt ra để lộ màu nâu đen. Tán lá rậm, hình chóp, rụng vào mùa khô (cành dài mềm hơi rũ xuống). Lá hình bầu dục, cứng, nhẵn, dài đến 20cm, cuống to dài 0,5 – 0,7cm, tròn ở gốc, nhọn ở đỉnh. Gỗ khi xẻ ra có màu nâu vàng, thớ rất dẻo và dai, các xưởng mộc dùng đóng đồ mộc thông thường hoặc thậm chí có thể đóng thuyền.

2. Gỗ thao lao mọc ở đâu

Gỗ thao lao được phát hiện mọc xen với các loại gỗ cứng khác như gỗ căm xe, gỗ lim, gỗ mun. Chúng chia sẽ tầng đất, tầng nước và tầng không khí với nhau. Khu vực phân bố của gỗ thao lao cụ thể như sau:

  • Tại Việt Nam: thường thấy ở khu vực miền Trung trở vào, tập trung nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên (họ hàng với gỗ bằng lăng). Ngoài ra thao lao còn tìm thấy khá nhiều ở khu vực rừng miền đông nam bộ.
  • Trên thế giới: Gỗ thao lao thường thấy nhiều ở những vùng nhiệt đới Nam Á, hiện có nhiều ở Đông Nam Á, Ấn Độ và các vùng nhiệt đới khác. Ngoài ra các khu rừng ở Campuchia cũng khá nhiều loại gỗ thao lao sinh sống.

3. Gỗ thao lao thuộc nhóm mấy

Theo trang vi.wikipedia.org thì gỗ thao lao thuộc gỗ nhóm I trong bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Tiêu chuẩn chính để xếp thao lao trong nhóm này là gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp. Ngoài ra còn xét hương thơm và rất khan hiếm, có giá trị kinh tế cao nhất. Các loại gỗ trong nhóm này thường dùng làm đồ mỹ nghệ, gỗ lạng, hàng mộc chạm khảm, cửa gỗ phòng ngủ

Giá của gỗ thao lao bao nhiêu tiền 1 khối

Hiện nay gỗ thao lao trên thị trường rất khan hiếm và khó tìm. Giá gỗ thao lao bao nhiêu tiền 1 khối còn phụ thuộc vào nguồn cung từng thời điểm. Giá tham khảo mà chúng tôi có được ở thị trường thời điểm hiện tại là từ 18 triệu đến 20 triệu 1 khối.

Bãi tập kết gỗ thao lao tự nhiên

Nếu như trước kia nguồn cung cấp gỗ thao lao khá dồi dào. Thì những năm trở lại đây nguồn cung gỗ thao lao cũng đã khan hiếm dần. Mặc dù thân cây không có đường kính lớn, nhưng là loại gỗ nhóm I nên thường được ưa chuộng làm nội thất. Vì nguồn cung ít dần làm cho giá gỗ thao lao ngày 1 tăng cao, tiệm cận dần giá các loại gỗ căm xe hay gỗ lim. Điều đó làm cho báo giá thi công nội thất cũng tăng theo.

Ứng dụng gỗ thao lao trong cuộc sống

1. Nội thất gỗ thao lao

Nếu may mắn khai thác được các cây gỗ thao lao cho gỗ đường kính lớn. Chúng ta có thể đóng các sản phẩm cửa phòng ngủ hay cửa vệ sinh. Vì gỗ thao lao là loại gỗ chịu lực, chịu nước rất tốt. Nếu các cây gỗ thao lao có đường kính thân nhỏ hơn thì ta đóng bàn ăn, tủ rượu, tủ giầy hay giường ngủ.

Tuy không phải là loại gỗ chuyên dùng cho nội thất tuy nhiên gỗ thao lao vẫn quyến rũ cho những ai đam mê loại gỗ này. Một đặc tính nổi bật là chúng khá bền với nước do đó hay được dùng đóng tàu bè.

2. Ứng dụng ngoại thất

Gỗ thao lao tuy có màu hoa trắng không đẹp bằng các họ bằng lăng tím khác. Nhưng vẫn được ứn dụng rộng rãi trong việc sử dụng chúng làm cây xanh bóng mát của đường phố, công viên, chắn gió… Hoặc trồng để lấy gỗ đóng nội thất gỗ. 

Hy vọng với kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về gỗ thao lao cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Tại website của chúng tôi bạn sẽ tìm thấy vô số bài viết về các loại cây gỗ đóng nội thất khác. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...