Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Tác phẩm gỗ lũa đẹp

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua cũng như chúng lại có giá trị như vậy. Trường hợp bạn đang có những thắc mắc như vậy, có lẽ bài viết dưới đây sẽ giúp ích được các bạn phần nào.

Gỗ lũa là gì

Gỗ lũa là phần lõi còn sót lại của cây cổ thụ sau khi chết đi qua quá trình bào mòn của thiên nhiên. Phần sót lại là phần lõi cứng bên trong mà thiên nhiên không thể phá mòn được. Để trở thành được gỗ lũa thì các loại cây cổ thụ này thường là những cây gỗ quý, có tỷ trọng lớn như: gỗ táu, gỗ kiền kiền, gỗ lim, gỗ mun, gỗ gõ đỏ… Nguồn gốc gỗ lũa đó là:

1. Gỗ lũa trong lòng sông suối

Đa số các khúc gỗ lũa thường được tìm thấy ở nhiều chỗ nhưng chủ yếu là ở các lòng sông, suối. Tại đây các cây gỗ bị bào mòn do dòng nước chảy qua 1 thời gian dài. Từ đó mỗi khúc gỗ lũa sẽ có các hình dáng khác nhau tạo thế độc nhất vô nhị.

2. Gỗ lũa trong lòng đất

Các cây cổ thủ khi già đi sẽ bị đổ ngả và vùi sâu trong lòng đất, một số phần của cây cũng có thể bị trồi lên. Qua quá trình phá hoại của côn trùng thì phần giác gỗ sẽ bị ăn đi. Chỉ trơ lại các phần lõi gỗ rất cứng mà không bị phá hoại. Qua hàng trăm năm, các lõi gỗ này trở thành gỗ lũa. Điều đặc biệt là loại lũa này thường giữ được màu sắc vốn có của gỗ mà không bị phai màu.

3. Gỗ lũa tạo ra do gió, mưa

Loại gỗ lũa này được tạo ra chủ yếu do điều kiện mưa gió bào mòn cho đến khi còn trơ lại phần lõi. Chúng thường được tìm thấy chủ yếu ở vùng bán sa mạc trên thế giới. Chính vì cách hình thành mà loại gỗ lũa này được đánh giá cứng, bền đẹp nhất trong số các loại gỗ lũa.

Đặc điểm của gỗ lũa

Để nhận ra đâu là gỗ lũa thì không khó đối với những người thích sưu tầm các sản phẩm độc đáo từ gỗ. Để nhận ra gỗ lũa ta có thể nhìn ngay vào các đặc điểm sau:

1. Hình dáng gỗ lũa

Gỗ lũa thường có những hình dáng rất độc đáo, chúng không bao giờ trùng lặp. Hình dạng của loại gỗ này là độc nhất vô nhị, bạn không thể tìm thấy cái thứ hai. Hình dáng phụ thuộc vào các tác động từ môi trường bào mòn như gió, nước chảy, các yếu tố thời tiết khác tác động.

2. Màu sắc gỗ lũa

Màu sắc của gỗ lũa phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường mà cây gỗ cổ thụ chết đi tại đó. Ví dụ gỗ lũa trong lòng đất thường sẽ có màu tự nhiên của chính cây gỗ đó. Còn gỗ lũa nằm trong bùn thường sẽ có màu mun, nâu đen.

Gỗ lũa tự nhiên

Các loại gỗ lũa

Gỗ lũa có 2 dạng chính đó là:

1. Gỗ lũa tự nhiên

Gỗ lũa tự nhiên là loại gỗ lũa được tìm thấy trong thiên nhiên, sau đó mang về chỉ cần tinh chỉnh 1 chút rồi sơn bảo vệ. Loại gỗ lũa tự nhiên này được giữ nguyên hình dáng từ sơ khai. Khi đến tay người dùng là những khối gỗ, cục gỗ hay gốc cây nguyên bản nhất.

Gỗ lũa tự nhiên nguyên bản

2. Gỗ lũa chế tác

Gỗ lũa chế tác là loại gỗ lụa được các nghệ nhân tinh chỉnh theo ý muốn. Tùy theo hình dáng nguyên bản của gỗ lũa ban đầu mà các nghệ nhân sẽ sử dụng óc sáng tạo của mình để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Điều đặc biệt là các sản phẩm này không được sản xuất ồ ạt như các loại đồ gỗ khác. Chúng thường mất rất nhiều thời gian để tạo nên 1 tác phẩm đặc biệt.

Gỗ lũa chế tác

Gỗ lũa dùng để làm gì

Gỗ lũa là 1 sản phẩm có tính nghệ thuật cũng như độc đáo cao. Các sản phẩm gỗ lũa có nhiều ứng dụng ví dụ như:

1. Bàn ghế

Gỗ lũa được để làm được 1 sản phẩm như bàn ghế không nhiều bởi kích thước gỗ lũa lớn rất khó tìm. Những bộ bàn ghế gỗ lũa đòi hỏi phải có kích thước gỗ đủ rộng để làm. Bàn ghế gỗ lũa thường thấy chủ yếu là bàn ghế ăn, bàn ghế uống trà, bàn ghế tiểu cảnh. Vì vậy, nếu may mắn sở hữu được 1 bộ bàn ghế gỗ lũa là bạn đang sở hữu 1 gia tài đấy.

Bàn ghế gỗ lũa

2. Làm đồ mỹ nghệ

Gỗ lũa thường được dùng để làm các đồ mỹ nghệ có tính nghệ thuật cao để trang trí trong nhà. Ngoài ra các khúc gỗ lũa thường được các nghệ nhân tạc tượng với nhiều chủ đề. Ví dụ như tượng phật, chim muông, cây cối, tượng chúa, các vị tướng… Đặc biệt là các sản phẩm mang tính tâm linh thường rất có hồn.

Gỗ lụa mỹ nghệ

3. Làm giá thể trồng cây

Ngoài ra, gỗ lũa còn được dùng để làm giá thể trồng cây cảnh hoặc bon sai. Một số khúc gỗ lũa nhỏ còn thường được dùng để ghép phong lan rất đẹp. Đặc biệt những ai yêu thích phong lan thì không thể không biết đến gỗ lũa ghép lan.

Gỗ lụa ghép lan

Để làm ra 1 sản phẩm gỗ lũa không giống như sản xuất đồ gỗ thông thường. Ngoài những thế gỗ lụa đẹp vốn có được tạo ra từ bàn tay thiên nhiên. Thì người làm gỗ ngoài trí tưởng tượng, khiếu tạo.hình còn cần đôi bàn tay khéo léo để biến ý tưởng thành hiện thực. Vì vậy, giá gỗ lũa không phụ thuộc vào kích cỡ.mà ở giá trị nghệ thuật, sự kết tinh từ bàn tay, khôi óc con người.

Nếu bạn đang yêu thích và tìm hiểu về gỗ lũa để mua sắm cho gia đình mình. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn 1 lượng kiến thức lớn. Hy vọng bài viết này bổ ích với quý bạn đọc!

Bài liên quan

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Mẫu nẹp khung bao cửa gỗ đẹp cho cửa phòng và cửa chính

Khác với phào chỉ gỗ là dạng phào và nẹp dùng làm nóc cửa, nóc tủ bếp, trần gỗ hay nóc tủ khác. Thì nẹp khung bao cửa gỗ là 1 bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt cửa. Đây là bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng góp khá nhiều vào thẩm mỹ chung của cả bộ cửa. Nẹp khung bao cửa gỗ...

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Chọn hướng lắp đặt tủ bếp đúng nguyên tắc phong thủy

Mặc dù chỉ là đơn vị sản xuất tủ bếp lâu năm với kinh nghiệm được khẳng định trong lĩnh vực nội thất. Dẫu rằng chúng tôi không phải là thầy phong thủy, tuy nhiên việc chọn hướng bếp khá quan trọng khi đóng dòng sản phẩm này. Với những gì mà chúng tôi tổng hợp được...

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Những mẫu ô thoáng cửa đẹp chuyên dụng dành cho cửa gỗ

Một số ngôi nhà cần nhiều ánh sáng hay thoáng khí thì ô thoáng sẽ là cách thiết kế hữu hiệu khi làm cửa. Không chỉ mỗi cửa gỗ mới sử dụng ô thoáng, kiểu thiết kế này còn xuất hiện ở cửa nhôm nhựa, cửa sắt... Vậy ô thoáng cửa gỗ là gì, mẫu nào đẹp và có nhất thiết phải...

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép gỗ là gì và cách chúng hoạt động như thế nào

Máy ép chế biến gỗ dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất, đặc biệt là gia công cửa phòng ngủ, ép plywood, veneer... Thậm chí loại máy này còn có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Như tên gọi của chúng, nhiệm vụ chính của máy đó là ép tạo thêm áp...

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Top thiết kế giường ngủ gỗ tràm đẹp đang có giá tốt

Nhắc đến dòng giường ngủ đẹp mà có giá thành rẻ rất nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến giường ngủ gỗ tràm. Thật đúng như vậy, gỗ tràm là loại gỗ có độ chắc đủ dùng, màu sắc đẹp kèm vân gỗ khá bắt mắt. Tràm bông vàng thường ứng dụng để làm trần gỗ, ốp lam ri,...

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Bàn ghế ăn gõ đỏ đẹp có chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chất liệu gỗ gõ đỏ là chất liệu được yêu thích nhất để đóng các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hầu như ở bất kỳ ngôi nhà nào chúng ta đều thấy sự hiện diện của: Cửa gõ đỏ Tủ bếp gõ đỏ Giường gõ đỏ Và nhiều sản phẩm khác... Một trong số đó phải kể đến là bàn ghế ăn...