Phải nói là trong ngành sản xuất và thi công đồ gỗ không có 1 ngành nào mà nguyên liệu đầu vào phong phú đến vậy. Có rất nhiều loại gỗ nghe tên rất phổ biến như gỗ sồi; gỗ xoan đào hay gỗ căm xe. Nhưng cũng có những loại gỗ rất lạ như gỗ kiền kiền chẳng hạn. Vậy loại gỗ này có ưu điểm gì, có tốt không và giá thành ra sao?

Gỗ kiền kiền là gỗ gì

Cây Gỗ Kiền Kiền hay còn có tên gọi khác là Xoay có tên khoa học là Hopea pierrei Hance, thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae) nằm trong bộ Chè (Theales), gỗ kiền kiền là loại cây thuộc nhóm gỗ to, lá thường xanh, thân thẳng, vỏ màu đen, nứt dọc sâu, có chiều cao đến 40m, đường kính thường 0,6m-0,8m hoặc hơn tùy theo độ tuổi và môi trường sống.

Lá khô màu xanh đen, mặt trên có phấn hoa màu trắng. Cụm hoa chùm; hoa mẫu 5; cánh hoa mầu đỏ nhạt, mặt ngoài có lông, Quả rất nhỏ, dạng trái xoan, có gai ở đỉnh, vỏ quả hoá gỗ có chứa nhiều nhựa, mang 2 cánh dài 2 – 2,3 cm với 7 gân song song. Theo Mộc Đẹp nhận thấy thì lá của chúng hơi giống lá gỗ căm xe

Các địa điểm có gỗ kiền kiền phân bố: trong nước chúng ta thấy chúng ở  các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang. Trên thế giới có Thái Lan, Campuchia, Malaixia, Inđônêxia.

Giá trị kinh tế của gỗ kiền kiền

Cây gỗ kiền kiền thường mọc rải rác hay mọc thành từng đám nhỏ trong các khu rừng mưa nhiệt đới thường xanh; cây gỗ kiền kiền rất ưa đất feralit đỏ vàng, sống tốt trên các loại đá axit và kiềm. rất nhạy cảm với hóa chất làm trụi lá nên trong chiến tranh Viêt Nam trước đây bị chết hàng loạt do hóa chất trong chiến tranh.

Gỗ Kiền Kiền khá tốt, gỗ cứng, thớ mịn, gỗ kiền kiền rất bền ngoài không khí; không bị mối mọt, được dùng trong ngành xây dựng, ngành đóng tàu thuyền và làm khung nhà, ván đóng sàn, có thể thay gỗ Tếch (Tectonia grandis) trong rất nhiều công việc. Vỏ cây kiền kiền dùng làm vách nhà thay gỗ, cửa gỗ rất bền.