Những điều thú vị về gỗ đổi màu mà bạn chưa biết hết
Gỗ đổi màu

Có một loại gỗ tự nhiên có khả năng tự thay đổi màu sắc dưới tác động của ánh sáng, nhiệt độ môi trường. Chúng nổi bật với màu xanh ngọc lục tạo nên sự tò mò cũng như dấy lên sự quan tâm của nhiều người. Chúng mang ý nghĩa phong thủy vô cùng lớn khiến loại gỗ này được săn lùng vô cùng gắt gao. Loại gỗ này có tên là gỗ đổi màu, hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Gỗ đổi màu là gì

Gỗ đổi màu là loại gỗ tự nhiên có khả năng chuyển màu từ màu này sang màu khác dưới tác động của môi trường đó là ánh sáng, gió và nhiệt độ. Gỗ đổi màu nổi bật với màu xanh đặc trưng đó là màu xanh lục hay màu xanh ngọc của đá.

1. Gỗ đổi màu thuộc nhóm mấy

Gỗ đổi màu hiện đang được nghiên cứu từ bộ lâm nghiệp; vẫn chưa xác định chính xác chúng thuộc nhóm gỗ mấy trong bảng phân chia nhóm gỗ Việt Nam. Chúng có tên khác là gỗ trắc xanh thường mọc ở các vùng đồi núi Tây Nguyên; trải dài cho đến Ninh Thuận; Bình Thuận hay Khánh Hòa.

2. Quá trình đổi màu diễn ra như thế nào

Gỗ đổi màu là tên gọi chung cho 1 quá trình chuyển màu chứ không phải là bản thân nó muốn đổi màu lúc nào thì đổi. Lúc mới khai thác gỗ có màu hơi ngả vàng như gỗ lim hoặc gỗ sao xanh. Sau đó chuyển thành màu xám, tiếp tục thành màu tím và cuối cùng là xanh bích ngọc như đá. Màu sắc này giữ mãi và không thể chuyển màu ngược lại như cũ. Một số người lầm tưởng là gỗ đổi màu sẽ tự đổi liên tục theo thời gian, điều đó hoàn toàn không đúng.

Phôi gỗ đổi màu thực tế

Phôi gỗ đổi màu thực tế chúng tôi vừa khai thác xong

3. Gỗ đổi màu có phải là gỗ bách xanh không

Gỗ đổi màu hoàn toàn không phải là gỗ bách xanh, một số người thường nhần lẫn về điều này. Gỗ bách xanh là gỗ được khai thác từ cây bách xanh hay còn được gọi với các tên gọi khác như: pơ mu giả, tô hạp bách, pơ mu xanh, tùng hương… Đây là một loại gỗ quý và được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất và thủ công mỹ nghệ, ở Việt Nam ta thì bách xach được liệt vào sách đỏ và được pháp luật nước ta bảo vệ.

Gỗ bách xanh thuộc nhóm IIA: Những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại Theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006. Còn gỗ đổi màu thì chưa được phân vào nhóm gỗ nào bất kỳ.

Gỗ đổi màu có đắt không và ứng dụng của nó

Tất nhiên những thứ lạ và khó tìm thường làm cho người mua thường tò mò săn đón. Chính vì thế các sản phẩm đồ gỗ được đóng từ gỗ đổi màu thường cao. Về độ cứng, độ bền thì cần có sự kiểm chứng bởi vì chúng chưa được ghi chép vào các tài liệu phân nhóm gỗ. nhưng về màu sắc thì loại gỗ này ghi điểm cao nhờ vào vào sắc lạ mắt. Nên giới đam mê gỗ xếp chúng vào dòng gỗ phong thủy.

1. Giá gỗ đổi màu

Hiện tại gỗ đổi màu không có giá cụ thể vì đây là dòng gỗ hiếm gặp, không phải địa phương nào cũng có. Hơn nữa gỗ đổi màu không phải là loại cây mọc đại trà, chúng mọc lác đác ở những khu rừng có khí hậu thích hợp. Nên số lượng gỗ cũng không nhiều.

2. Ứng dụng của gỗ đổi màu

Gỗ đổi màu thường được ứng dụng nhiều nhất vẫn là làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Nếu như những năm trước kia khi tìm được các lóng gỗ đổi màu lớn có thể dùng đóng được bàn ghế phòng khách hoặc bàn ghế ăn. Tuy nhiên ngày nay để tìm được các lóng gỗ đổi màu lớn như vậy không phải dễ.

Bàn ghế tiếp khách bằng gỗ đổi màu

Hình ảnh thực tế một bộ bàn ghế phòng khách gỗ đổi màu

Các sản phẩm mỹ nghệ được làm từ gỗ đổi màu như lục bình gỗ, đồ mỹ nghệ như tượng cóc, tượng tam đa… Với nguồn cung khó tìm như gỗ đổi màu thì không thể nào đòi hỏi các phôi gỗ lớn để làm nội ngoại thất. Do đó, ứng dụng lớn nhất của gỗ đổi màu vẫn là đồ mỹ nghệ và các sản phẩm lưu niệm.

3. Lưu ý khi mua đồ mỹ nghệ gỗ đổi màu

Để mua được đúng các sản phẩm nội thất từ loại gỗ này, khách hàng cần có sự am hiểu kỹ cũng như tìm đúng xưởng mộc chuyên về loại gỗ này. Vì trên thị trường các loại gỗ khác như gỗ trân, gỗ thông lào hay gỗ dổi xanh được sơn màu bích ngọc hoàn toàn không phải gỗ đổi màu.

Trên đây là những điều thú vì về dòng gỗ đổi màu mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Các bạn cũng đã biết gỗ đổi màu là gì, nhóm gỗ và giá trị của chúng. Chắc hẳn những kiến thức này sẽ giúp ích được quý khách khá nhiều khi chọn mua mỹ nghệ từ gỗ đổi màu. 

Bài liên quan

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Đặc điểm của gỗ đỏ MBK tròn được nhập khẩu về từ Nam Mỹ

Gỗ gõ đỏ MKB Nam Mỹ là loại gỗ tròn được công ty chúng tôi nhập khẩu và phân phối với khối lượng lớn tại Việt Nam. Cây gỗ gõ đỏ MKB có màu sắc  sáng cùng với thớ gỗ nổi tom rất đẹp. Với giá thành dễ tiếp cận hơn các dòng gỗ gõ đỏ khác được khai thác từ từ Lào,...

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Tổng hợp một số loại gỗ Lào được nhập về nhiều nhất

Sau khi Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM vào tháng 5 năm 2016 thì khối lượng và giá trị gỗ tròn, gỗ xẻ nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam đã giảm mạnh. Nhường chỗ cho các loại gỗ châu Phi mở đường nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Lào đang có xu...

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Gỗ lũa một tác phẩm kiệt xuất được tạo ra từ thiên nhiên

Đối với những người có niềm đam mê với gỗ thì không thể nhắc đến các sản phẩm nội thất độc đáo như nu gỗ, lũa gỗ. Trong đó gỗ lũa từ lâu đã trở thành một loại đồ gỗ quý hiếm được nhiều người sưu tầm. Dẫu vậy rất ít người hiểu rõ được quá trình hình thành ra gỗ lua...