Gỗ đinh hương là một loại gỗ thuộc nhóm gỗ quý được ưa chuộng trên thị trường nội thất tại Việt Nam hiện nay. Thoạt nghe nhiều người sẽ nhầm tưởng cây đinh hương chính là cây gỗ hương. Thực tế chúng cùng họ nhưng là hai loại gỗ hoàn toàn khác nhau. Cùng  chúng tôi tìm hiểu những kiến thức về gỗ đinh hương trong bài viết này nhé.

1. Gỗ đinh hương là gì

Gỗ Đinh Hương có màu đỏ vàng thuộc bộ tứ thiết đinh – gỗ lim – sến – táu. Loại gỗ này có mùi thơm nhẹ tiết ra từ dầu gỗ, mang theo mùi hương đặc trưng. Màu gỗ Đinh Hương sẽ thay đổi khi có tác động bên ngoài, khi ngâm vào nước sẽ chuyển thành màu vàng và chuyển thành màu xám khi để khô bên ngoài một thời gian.

Hiện nay, các gia đình ở Việt Nam cực kì ưa chuộng việc sử dụng đồ nội thất trang trí, ván sàn,… bằng gỗ. Không chỉ bền, đẹp mà nó còn toát lên sự uy nghi, cổ kính nhưng đầy sang trọng. Ngoài ra nó còn mang lại giá trị văn hoá tinh thần cao . Gỗ tự nhiên là chất liệu được nhiều người quan tâm và yêu thích sử dụng nhất để thiết kế đồ nội thất

Gỗ Đinh Hương chỉ có một loại nhưng do xuất xứ mà ta gọi theo nhiều cách gọi khác để phân biệt chất lượng gỗ khác nhau như: Gỗ Đinh Hương Nam Phi, gỗ Đinh Hương Lào, gỗ Đinh Hương Gia Lai, gỗ Đinh Hương đỏ, gỗ Đinh Hương chun, gỗ Đinh Hương xám,… Do khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau nên chất gỗ trong mỗi loại cũng có sự thay đổi nhỏ.

2. Đặc điểm của cây gỗ đinh hương

Cây gỗ đinh hương xuất hiện khá phổ biến ở miền Bắc, gỗ có mùi thơm nhẹ dịu của dầu gỗ cây tiết ra, mang theo mùi đặc trưng khí hậu miền bắc. Màu gỗ chuyển thành màu vàng xanh khi được ngâm vào nước và bị xuống màu xám khi để khô bên ngoài một thời gian. Đây là loại gỗ xem là quý và được vua chúa, giới quan lại tìm mua như một tài sản quý của gia đình trước kia.

Cận cảnh gỗ đinh hương

Hình ảnh gỗ đinh hương

Gỗ đinh hương là loại gỗ quý, đẹp từ màu sắc, thớ thịt cho tới họa tiết vân gỗ tự nhiên, uốn lượn. Người xưa thường ví vân gỗ đinh hương uốn lượn mềm mại tựa như mình rồng, thân phượng. Khi được chế tạo ra những đồ dùng nội thất lại càng đẹp và quý phái không chỉ bởi vẻ ngoài mà cả sự bền bỉ và thoải mái khi sử dụng. Mùi thơm của gỗ rất nhẹ dịu, cảm giác mát mẻ khi tiếp xúc với da tay, độ mịn màng và sự chắc chắn của gỗ tự nhiên khiến cho mỗi món đồ được nâng lên một tầng cao mới.

3. Ứng dụng của gỗ đinh hương trong nội thất

Đồ dùng nội thất làm từ gỗ đinh hương có khả năng chịu sức tỳ và sức nặng lớn. Quá trình sử dụng qua thời gian, gỗ không hề bị khô hay gãy giòn như những loại gỗ thông thường như gỗ hương vân, gỗ căm xe hay gỗ sồi. Là gỗ tự nhiên nhưng kết cấu đặc thịt, mối mọt rất khó tấn công. Đặc biệt hương thơm trên gỗ không bị mất đi theo thời gian, vẫn cảm nhận được mùi nhẹ dịu ghi tiếp xúc hoặc ngồi gần.

Gỗ đinh hương là loại gỗ nhóm 1, giá trị sử dụng cũng thuộc loại cao cấp vì thế giá gỗ đinh hương hẳn là có chênh lệch so với những loại gỗ khác. Giá gỗ đinh hương có giá nhỉnh hơn một chút so với gỗ khác nhưng không đáng kể bởi những dòng gỗ hương thường có giá trị tương đương nhau về mặt kinh tế. Còn lại tùy thuộc vào chất lượng gỗ nhiều năm hay ít năm thì giá cả lại thay đổi. Ngoài ra khi gỗ thô đã được tạo thành sản phẩm thì tác phẩm nội thất có giá trị nghệ thuật cao cũng sẽ bán được với giá cao hơn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đóng nội thất hoặc mua gỗ đinh hương làm nguyên liệu vui lòng liên hệ: