Mẹo xử lý gỗ bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Gỗ bị mối mọt

Đồ nội thất đóng bằng gỗ luôn mang lại nét đẹp thẩm mỹ riêng nhờ màu sắc kèm vân gỗ chân thật. Tuy nhiên, gỗ là 1 vật liệu thường xuyên xảy ra tình trạng gỗ bị cong vênh hoặc mối mọt tấn công. Để tránh các hiện tượng trên chúng ta cần phải xử lý gỗ ngay từ ban đầu thật tốt. Nhưng chẳng may nội thất của bạn đã xảy ra hiện tượng bị mối mọt ăn rồi thì dưới đây là 1 số cách khắc phục.

Dấu hiệu nhận biết gỗ bị mối – mọt ăn

Thức ăn của loài mối – mọt chủ yếu là Cellulose (đọc là xenlulozơ hoặc xenlulo hoặc xenlulozo). Chất này có từ gỗ, cỏ, lá cây, mùn , phân của các loài động vật ăn cỏ… Đặc biệt, xenllulose có nhiều trong dác gỗ của thân cây gỗ. Chính đây là nơi mà dễ bị 2 loài tấn công đó là mối và mọt.

1. Mọt gỗ

Mọt gỗ là loài thường đẻ trứng trên các bề mặt gỗ, khe nứt kẽ hở. Khi gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp chúng sẽ sinh sôi trở thành ấu trùng ăn gỗ. Vòng đời sinh trưởng của chúng khá lâu từ trứng – ấu trùng – nhộng – mọt trưởng thành. Đôi khi đến vài năm chúng mới phát triển thành nhộng và nở thành con mọt. Khi trưởng thành chúng tiếp tục sinh sản và gây hại ở vòng đời tiếp theo.

2. Con mối

Mối ăn gỗ là một loại ấu trùng có màu trắng đục sống chủ yếu dưới mặt đất. Khi còn nhỏ có kích thước tầm 1mm, trưởng thành thì có kích thước tầm 7mm. Khi trưởng thành thì mối tách đàn để bắt đầu làm tổ và đẻ trứng trong các khúc gỗ. Ấu trùng mối ăn gỗ lớn lên lại tiếp tục đào hang ăn gỗ dẫn đến tình trạng gỗ mục nát liên tục.

3. Dấu hiệu nhận biết mối mọt ăn gỗ

Đại đa số chúng ta thường phát hiện khá chậm khi mối mọt đã phát triển và phá hỏng một phần sản phẩm đồ gỗ nội thất. Một số dấu hiệu nhận biết mối mọt gỗ phá hoại sớm như:

Đối với gỗ bị mọt ăn

  • Thường xuyên thấy trứng mọt gỗ xuất hiện trong các khe nứt của đồ dùng gỗ.
  • Bề mặt gỗ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti khoảng 0.5 đến 1mm.
  • Đồ gỗ bị mọt xâm hại nặng xuất hiện bột gỗ trên bề mặt.
  • Bề mặt gỗ bị biến sắc và dần yếu đi.
  • Nó phát ra tiếng kêu lạo xạo

Đối với gỗ bị mối ăn

  • Thấy gỗ bị dập thành từng đường dài.
  • Có tiếng kêu lạo xạo do mối di chuyển
  • Thấy đất đùn lên tại vị trí gỗ bị mối ăn
  • Thấy có các đường dẫn bằng đất do mối đắp thành lối di chuyển
  • Gỗ nhẹ vào gỗ nghe tiếng rỗng ruột bên trong

Trên đây là dấu hiệu để nhận biết đồ gỗ của bạn đã bị mối ăn. Việc phát hiện sớm việc mối mọt đang tấn công đồ gỗ nội thất của bạn cực kỳ quan trọng. Nếu phát hiện sớm chúng ta sẽ ngăn chúng phá hoại tiếp. Nếu không khi chúng đã ăn gần hết thì bạn phải thay mới chứ hoàn toàn không thể sử dụng được nữa.

Nhận biết gỗ bị mối mọt ăn

Hình ảnh nhận biết gỗ bị mối mọt ăn

Cách trị gỗ bị mối mọt ăn hiệu quả nhất

Dưới đây là 1 số cách trị mối mọt ăn đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn thấy cách nào dễ làm đối với mình thì áp dụng nhé.

1. Dùng axit boric diệt mối mọt gỗ

Axit boric là dung dịch diệt mối mọt gỗ nhanh nhất bởi vì đây là một chất sát trùng mạnh. Với một liều lượng nhỏ axit boric thì bạn có thể tiêu diệt mọt gỗ nhanh chóng. Trước khi dùng cách diệt mối mọt gỗ này bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất. Cách sử dụng axit boric đơn giản như sau:

Đem pha loãng axit boric với nước theo tỉ lệ 1 lít nước : 100ml axit. Sau đó dùng xi lanh bơm trực tiếp vào miệng tổ mối hoặc lỗ mọt. Ngoài ra bạn cũng có thể làm bẫy bằng cách làm những hộp đựng mùn gỗ trộn cùng với axit boric chôn xung quanh nhà. Mối mọt gỗ sẽ chết khi ăn phải hỗn hợp có chứa axit boric trong các hộp này.

Axit Boric

2. Cách trị mọt gỗ bằng dầu hỏa

Dùng dầu hỏa để trị mối mọt cũng là một cách diệt mọt gỗ hiệu quả rất đơn giản tại nhà mà ai cũng làm được. Mùi nồng khó chịu của dầu hỏa hoặc dầu nhớt sẽ khiến mối mọt tránh xa đồ gỗ của bạn Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Thấm dầu hỏa vào một miếng vải khô, hoặc bàn chải sau đó bạn bôi đều lên bề mặt của gỗ. Bạn cũng có thể dùng xi lanh bơm dầu hỏa trực tiếp vào tổ mọt hoặc tổ mối. Tiếp đến dùng một lớp nilon phủ lên bề mặt của phần gỗ đã bôi dầu hỏa để tránh bay mùi, giúp dầu thấm vào bên trong thanh gỗ. Khoảng 2 tiếng sau bạn tiếp tục thêm 1 lần dầu hỏa nữa và bọc nilon lại cho khô. Khi mối mọt đã có dấu hiệu bỏ đi thì bạn dùng nước xà phòng lau sạch bề mặt gỗ để khử mùi dầu hỏa, sau đó bạn có thể yên tâm dùng sản phẩm.

3. Cách trị mối mọt gỗ bằng ớt tươi

Đuổi mối, mọt bằng cách sử dụng ớt tươi là cách mang lại hiệu quả cao mà rất dễ thực hiện. Đây cũng là một phương pháp diệt mọt đơn giản do ớt là vật liệu có sẵn, dễ tìm. Để thực hiện trị mối mọt ăn gỗ bằng ớt tươi ta thực hiện như sau:

Đầu tiên ta tiến hành xắt nhỏ ớt tươi, tùy theo đồ gỗ bị mối ăn nhiều hay ít mà ta sử dụng lượng ớt cho phù hợp. Để phần ớt tươi đã được cắt vào một bát nhỏ sau đó để gần những nơi có các loại mối mọt hay xuất hiện. Như vậy là bạn sẽ tránh được mọt gỗ xuất hiện ở những vị trí mà bạn không mong muốn.

4. Diệt mối mọt ăn gỗ bằng tinh dầu cam

Một trong những cách diệt mối mọt ăn gỗ mà bạn có thể sử dụng dó chính là dùng tinh dầu cam. Bạn chỉ cần bôi tinh dầu lên đồ gỗ để ngăn chặn cũng như xóa sổ cuộc xâm lăng của mối mọt. Loại tinh dầu cam này bạn có thể mua được ở các cửa hàng chuyên bán đồ xây dựng, bán đồ diệt côn trùng hoặc siêu thị.

5. Diệt mối mọt ăn gỗ bằng hàn the (borax)

Borax (bô-rắc) là một khoáng chất, một loại muối tự nhiên của axit boric. Borax là một trong những hợp chất quan trọng nhất của nguyên tố boron (Bo, ký hiệu trong bảng tuần hoàn nguyên tố là B). Tên thường gọi trong cuộc sống hàng ngày của borax là hàn the. Borax hay hàn the là một sát thủ diệt gián, diệt mối mọt tự nhiên tuyệt vời. Phương pháp này tương đối ít rủi ro so với hầu hết các giải pháp kiểm soát côn trùng bằng hóa chất.

Trên đây là 5 phương pháp thường được sử dụng để trị mối mọt ăn gỗ thường được sử dụng nhất. Tuy nhiên, để gỗ tránh khỏi mối mọt ăn chúng ta nên phòng ngừa ngay từ đầu. Cụ thể:

Phòng ngừa mối mọt ăn gỗ ngay từ đầu

Phòng ngừa mối mọt ngay từ ban đầu là điều mà bạn nên làm. Điều này sẽ tránh thiệt hại hơn thay vì đồ gỗ đã bị mối ăn mà bạn phải thay thế. Một số mẹo bạn có thể áp dụng là:

1. Xử lý mối nền nhà trước khi xây dựng công trình

Việc phòng ngừa mối xâm nhập bằng cách xử lý nền móng ban đầu là hoàn toàn cần thiết. Nhất là những công trình xây dựng có sử dụng nhiều đồ gỗ. Cho dù xung quanh chưa có công trình nào bị mối xâm nhập bạn cũng nên làm. Còn nếu căn nhà liền kề đã có mối thì nguy cơ mối xâm nhập càng cao, việc xử lý nền móng là bắt buộc.

Xử lý mối nền móng

2. Nên chọn gỗ cứng để làm nội thất

Đại đa số chúng ta đều có tâm lý ham giá rẻ nên thường chọn các sản phẩm nội thất giá rẻ. Để có giá rẻ thì các sản phẩm nội thất đó thường được đóng từ các loại gỗ mềm. Gỗ mềm chính là thức ăn khoái khẩu của các loại mối hay mọt. Để tránh hiện tượng gỗ bị mối mọt ăn thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc chọn lựa các loại nội thất từ gỗ cứng. Đa số gỗ cứng sẽ rơi vào các loại gỗ nhóm I và nhóm II điển hình như: căm xe, gõ, lim, sến…

3. Nên đặt hàng sớm để xử lý gỗ tốt hơn

Tâm lý của đại số đông khách hàng mà chúng tôi tiếp xúc sau thời gian dài làm nghề thi công nội thất. Đó chính là chờ gần đến ngày hoàn thiện mới bắt đầu đi đặt đóng nội thất. Có thể do dòng tiền của chủ nhà dàn trải cho nhiều hạng mục như xây thô, sắt thép, gạch đá… nên họ đợi gần đến lúc mới đi đặt. Tuy nhiên nếu bạn đặt hàng trễ, gỗ nguyên liệu không có thời gian phơi gỗ hay sấy gỗ. Lúc này cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ trứng mối mọt còn trong gỗ, 1 thời gian dài sau chúng mới nở ra và ăn gỗ. Vì thế, để tránh nguy cơ này bạn nên đặt hàng sớm để gỗ được phơi hoặc sấy cho ổn định hơn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ dấu hiệu nhận biết mối mọt đang tấn công đồ gỗ trong ngôi nhà của bạn. Đồng thời chia sẻ đến bạn những cách trị mọt gỗ tại nhà đơn giản, hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có thể tự mình trị mối mọt để có thể bảo vệ sản phẩm gỗ tốt hơn. Giúp giữ được vẻ đẹp bền vững theo thời gian, tăng tuổi thọ sản phẩm.

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......