Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh 1 cách hiệu quả nhất

Cách xử lý gỗ bị cong vênh

Gỗ là một dạng vật liệu không thể thiếu để đóng các vật dụng nội thất chúng ta sử dụng hàng ngày. Chúng là nguyên liệu thân thiện, có sẵn với nhiều đặc điểm nổi bật. So với các vật liệu như đá, sắt… thì gỗ cũng có một nhược điểm là dễ bị cong vênh. Nếu chẳng may đồ gỗ của bạn xảy ra hiện tượng này, thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn phương pháp xử lý gỗ cong vênh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân làm cho gỗ bị cong vênh

Hầu hết các sản phẩm nội thất đóng từ gỗ nếu xử lý ban đầu không tốt sẽ dẫn đến hiện tượng cong vênh. Dưới đây là những nguyên nhân khiến gỗ gặp tình trạng cong vênh mà chúng ta thường thấy:

1. Do ngoại lực tác động

Nguyên nhân đầu tiên khiến gỗ bị cong vênh bạn nên nghĩ đến đó chính là bị ngoại lực tác động. Trong quá trình sử dụng đồ gỗ hàng ngày, chúng sẽ không tránh khỏi va đập hoặc tác động lực lên bề mặt gỗ. Khi tác dụng một lực quá lớn trong thời gian dài sẽ khiến đồ gỗ sẽ bị cong bề mặt.

2. Do gỗ chưa khô

Gỗ trước khi đưa vào sản xuất bắt buộc phải thông qua xử lý sấy hoặc phơi khô. Cây gỗ khi tươi sẽ chứa nhiều nước trong thân cây. Bạn có thể sử dụng cách sấy hoặc cách phơi gỗ để làm hết lượng nước trong thân gỗ dưới 18%. Ngoài ra, khơi phơi hoặc sấy gỗ bạn cũng sẽ làm cho gỗ hạn chế được tình trạng mối mọt trong thân cây.

3. Do bản thân loại gỗ đó hay cong vênh

Mỗi loại gỗ khác nhau sẽ có độ co rút nước khác nhau khi tiếp xúc môi trường. Các loại gỗ mềm, nhiều nước sẽ cong vênh nhiều hơn các loại gỗ rắn và ít nước. Vì vậy các loại gỗ cứng thuộc gỗ nhóm 4 trở xuống thường ít vênh hơn các gỗ nhóm 4 trở đi. Các loại gỗ chúng ta thường thấy hiện tượng cong vênh nhiều như gỗ tràm, các loại gỗ tạp khác…

4. Do độ tuổi cây được khai thác

Khi khai thác gỗ thì cây gỗ non hay già cũng ảnh hưởng tới độ cong vênh của gỗ. Ví dụ gỗ đạt tuổi khai thác và gỗ già cây sẽ ít bị cong vênh hơn. Đối với gỗ non khai thác xong nếu không dùng hóa chất ngâm tẩm thì nguy cơ cong vênh là rất lớn. Một trường hợp nữa là gỗ ở gốc cây cũng thường ít cong vênh hơn ở phía ngọn.

5. Do ảnh hưởng của thời tiết

Gỗ đóng thành nội thất cũng sẽ chịu tác động của thời tiết nơi bạn sử dụng. Bởi đặc tính của gỗ là dễ hút nước khi gặp ẩm và rút nước khi trời nắng. Ví dụ vào mùa mưa thì độ ẩm kèm hơi nước cao, gỗ sẽ  hút độ ẩm trong không khí sẽ nở ra; lúc này bạn thấy đồ gỗ nhất là các cánh cửa như cánh cửa phòng hay cánh tủ bếp, tủ áo sẽ đóng rất khó. Ngược lại vào mùa nóng thì hơi nước sẽ thoát ra, làm cho các cánh cửa này hở 1 khe rất lớn.

Đồ gỗ bị cong vênh ảnh hưởng thế nào đến đời sống

Đồ gỗ nội thất sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị cong vênh trong quá trình sử dụng hàng ngày. Khi gặp tình huống gỗ bị cong vênh chắc chắn nó sẽ khiến việc sử dụng nội thất hàng ngày của bạn bị bất tiện. Cụ thể như sau:

1. Làm mất an toàn cho người sử dụng

Với các món nội thất trong nhà được đóng từ gỗ như bàn ghế, giường, tủ quần áo, cầu thang, cửa phòng ngủ … khi bị cong vênh sẽ có xác suất gây mất an toàn khi sử dụng. Do các chi tiết của nội thất gỗ đều liên kết với nhau bằng mộng gỗ, mộng mang cá hoặc bằng đinh vít ghép lại với nhau. Khi một chi tiết nào đó bị cong vênh sẽ khiến liên kết gỗ bị thay đổi. Từ đó sẽ khiến giảm độ an toàn trong quá sử dụng hàng ngày của nội thất.

2. Công năng của sản phẩm sẽ giảm đi

Nội thất gỗ được thiết kế sản xuất ra với tối đa các công năng để sử dụng chúng. Nếu chẳng may gỗ bị cong lên có thể sẽ khiến tính năng sản phẩm bị giảm. Thậm chí nếu bị cong vênh đến mức gây nứt chốt mộng gỗ còn khiến đồ vật không còn sử dụng được nữa.

3.  Gây mất thẩm mỹ của sản phẩm đồ gỗ

Khi đồ gỗ sử dụng trong nhà của bạn bị cong vênh nó sẽ khiến thẩm mỹ sản phẩm bị giảm đi rất nhiều. Bề mặt gỗ sẽ phồng lên, hay thậm chí nứt nẻ sẽ gây ra sự xấu xí. Khi nhìn vào bạn sẽ thấy rất mất mỹ quan cho đồ vật trong gia đình.

Phương pháp xử lý gỗ bị cong vênh

Theo như nguyên nhân mà chúng ta đã phân tích ở đầu bài viết, thì cách xử lý gỗ cong vênh hiệu quả nhất đó là xử lý gỗ nguyên liệu từ ban đầu. Cụ thể là bạn nên sử dụng gỗ sấy hoặc gỗ phơi về 1 độ ẩm nhất định mới sản xuất. Bằng cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ về dưới 18% là được.  Còn trường hợp khi đã đưa vào sử dụng rồi mà hiện tượng cong vênh vẫn xảy ra thì hãy sử dụng 1 trong các cách sau:

1. Dùng bàn là để xử lý gỗ cong vênh

Xử lý đồ gỗ cong vênh bằng bàn là nhiệt là cách làm đơn giản rất dễ làm nhất hiện nay. Cách làm này thường áp dụng với các loại gỗ bản, bề mặt gỗ phẳng có kích thước nhỏ. Bạn dùng vải ẩm phủ lên bề mặt gỗ nơi mà xảy ra hiện tượng cong vênh. Sau đó sử dụng bàn là hơi nước hoặc bàn là nóng là lên bề mặt đã phủ vải ẩm. Bạn là đi là lại để nhiệt tác động lên bề mặt gỗ, làm giảm sự cong vênh của gỗ.

2. Phơi dưới ánh nắng mặt trời để xử lý gỗ cong vênh

Tương tự như cách dùng bàn là để xử lý gỗ cong vênh thì dùng ánh nắng mặt trời cũng là biện pháp xử lý cong vênh bằng nhiệt độ. Bạn mang gỗ bị cong vênh ra ngoài nắng, lật ngược cho bụng gỗ lên trên. Sau đó bạn tưới nước vào tấm gỗ bị vênh (tương tự như bạn dùng khăn ẩm phủ khi là ở trên vậy). Đồng thời có thể lấy vật nặng đè lên bụng gỗ bị vênh để tạo lực ép nén xuống.

3. Sử dụng máy uốn gỗ

Với 2 cách ở trên thì chỉ xử lý được gỗ bị cong vênh với số lượng ít, hoặc các chi tiết nội thất như cánh tủ, cánh cửa nhỏ lẻ. Một biện pháp khác mang tính công nghiệp hơn đó là dùng ngoại lực tác động. Đó là sử dụng máy uốn gỗ bằng nhiệt. Các xử lý bạn có thể xem video bên dưới.

Video uốn gỗ bằng máy ép nhiệt

(Nhớ đăng ký kênh để xem thêm các Video bổ ích về ngành mộc nhé)

Khi sử dụng đồ gỗ trong nhà thì ai ai cũng luôn tìm cách để hạn chế tối đa đồ gỗ bị cong thay vì xử lý sau cong vênh. Để đồ gỗ sử dụng lâu, bền và đẹp theo thời gian chúng ta cũng cần có thói quen giữ gìn, hạn chế cong vênh hiệu quả. Ngoài ra cũng nên chọn các cơ sở sản xuất nội thất uy tín có kinh nghiệm như công ty chúng tôi. Trên đây là 3 cách phổ biến nhất hạn chế và xử lý gỗ cong vênh rất hiệu quả. Mọi người có thể áp dụng hoàn toàn không mất chi phí quá nhiều để thuê đội thợ về làm. Nếu trường hợp gỗ cong vênh nhiều thì mọi người nên liên hệ với hãng sản xuất để được bảo hành hoặc hỗ trợ nhé.

Bài liên quan

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Chiêm ngưỡng các loại gỗ có vân nu đẹp có giá trị sưu tầm

Gỗ có vân dạng nu hay gỗ nu là loại gỗ có giá trị sưu tầm được nhiều khách hàng yêu thích gỗ tìm mua. Điều gì khiến các khúc gỗ tự nhiên có vân gỗ dạng nu như vậy. Tại sao chúng lại được yêu thích cũng như giá trị của chúng. Cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé. Gỗ nu là...

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Nắp chắn bụi chốt âm cửa gỗ chi tiết nhỏ nhưng cực hữu ích

Là một chi tiết nhỏ, nhưng cực kỳ hữu ích cần phải có cho các hệ cửa gỗ 2 cánh hoặc cửa gỗ 4 cánh mặt tiền. Với tác dụng chính là che bụi lọt vào lỗ đá, cũng như tăng tính thẩm mỹ cho mặt đá. Nắp chắn bụi chốt âm cửa đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhưng lại...

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond dán gỗ đa năng sự lựa chọn cho mọi xưởng gỗ

Keo Titebond (Tibbon) là một loại keo dán đa năng có màu nâu sữa. Là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thi công, nhất là đồ gỗ nội thất. Bên cạnh các dòng keo AB, keo sữa... thì Titebond cũng là dòng keo dán gỗ chuyên dụng được ưa thích. Bài...

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Thương hiệu Makita của nước nào cũng như dùng có tốt không

Makita là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao cung cấp các dụng cụ cầm tay ngành mộc, cơ khí và xây dựng. Rất nhiều người băn khoăn thương hiệu Makita của nước nào khi mua về dùng. Bởi vì thương hiệu là yếu tố được tạo ra trên nền tảng chất lượng và sự bền...

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Điểm thú vị của gỗ da rắn (snakewood) có thể bạn chưa biết

Được xếp vào TOP những loại gỗ cứng nhất thế giới, gỗ da rắn chứa đựng nhiều điều thú vị về nó. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về gỗ da rắn. Chúng tôi nghĩ rằng bài viết của chúng tôi ngay bên dưới đây sẽ hữu ích với bạn. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ các nội...

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......