Vì sao hình tượng con dơi lại đại diện cho ngũ phúc
Dơi ngũ phúc

Trên những món đồ nội thất như: trường kỷ, tủ chè hay sập gỗ … chúng ta thấy khá nhiều hình ảnh ngũ phúc. Đặc biệt các kiến trúc đình, chùa, nhà thờ họ chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh này. Tuy nhiên bạn đã biết ngũ phúc là gì chưa, chúng có ý nghĩa như thế nào? Cũng như tại sao hình ảnh con dơi lại đại diện cho ngũ phúc. Mời các bạn theo chân chúng tôi tìm hiểu xem đằng sau những biểu tượng đó có ý nghĩa như thế nào nhé.

Ngũ phúc là gì

Theo nghĩa hán của từ thì “ngũ” tức là 5, còn “phúc” tức là hạnh phúc tràn đầy. Ngũ phúc đại diện cho năm điều mong ước tốt đẹp của con người. Với mỗi góc độ và lĩnh vực điêu khắc thì ngũ phúc sẽ được hiểu khác nhau. Dù có một ý nghĩa riêng ở mỗi lĩnh vực nhưng khi chúng hợp lại mang đến ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Tổng quan chúng là 1 biểu tượng cuộc sống trọn vẹn hạnh phúc, bình an, những điều tốt đẹp nhất mà ai cũng hy vọng.

Ngũ phúc theo Khổng Tử

Theo Khổng Tử (một triết gia và chính trị gia người Trung Quốc, sinh sống vào thời Xuân Thu); thì ngũ phúc được hiểu là:

 • Trường thọ – Sống lâu
 • Phú quý – Có địa vị giàu có
 • Khang ninh – Mạnh khoẻ
 • Hiếu đức – Lương thiện, nhân hậu, bình tĩnh
 • Thiện chung – Sống yên ổn, an lành

Ngũ phúc khi du nhập vào Việt Nam

Khi du nhập vào Việt Nam, ngũ phúc được hiểu một cách dễ tiếp cận hơn; phù hợp với văn hóa người Việt hơn. Đó là:

 • Phúc: Tượng trưng cho sự tốt đẹp, cuộc sống hạnh phúc
 • Lộc: Là biểu tượng cho sự thịnh vượng và tài lộc dồi dào
 • Thọ: Sống lâu dài có tuổi thọ cao
 • Khang: Cuộc sống an yên và khỏe mạnh
 • Ninh: Chỉ sự ổn định và bình yên

Ngũ phúc trong đồ gỗ mỹ nghệ

Có một điều lạ mà các bạn có để ý rằng, ngũ phúc viết ra thì dài. Nhưng trong mỹ nghệ, hoặc 1 số đồ gỗ sử dụng thông thường thì ngũ phúc lại được đại diện bằng hình ảnh con dơi. Một điều đặc biệt là miệng con dơi thường ngậm đồng tiền xu hoặc chữ Vạn hay chữ Thọ. 

Con dơi ngậm chữ

Vì sao hình ảnh con dơi đại diện cho ngũ phúc

Do con dơi khi phát âm bằng tiếng Hán thì đồng âm với chữ Phúc. Do đó người ta tin rằng con dơi sẽ biểu trưng cho những điều “phúc” mà con người mong muốn ở trên. Người Trung Quốc có thói quen dùng từ ngữ đồng âm của sự vật với những thứ tốt lành để làm biểu trưng cho sự vật đó.

Sau này, người ta sáng tạo ra hình ảnh con dơi ngậm thêm các chữ như chữ Vạn hay chữ Thọ. Khu chúng ta nhìn vào các sản phẩm đồ gỗ sẽ thấy hình ảnh con dơi điêu khắc kèm chữ vạn, chữ thọ. Trong đó:

 • Chữ Vạn: biểu tượng cho sự tốt lành, chữ này còn đồng âm với chữ vạn với nghĩa là vô số.
 • Chữ Thọ: có nghĩa là sống lâu để hưởng phúc từ con cháu.

Khi điêu khắc, người thợ điêu khắc thường đục 5 con dơi lên 1 tác phẩm mình cần đục. Ngụ ý 5 con dơi sẽ đại diện cho 5 chữ Phúc. Thêm vào đó, hình ảnh 5 con dơi ngậm chữ vạn, chữ Thọ chính là biểu trưng gia tăng cho điều tốt đẹp. 

Cửa bức bàn dơi ngũ phúc

Hình ảnh cửa bức bàn đẹp pano trên đục dơi ngũ phúc

Trong phong thủy con dơi có ý nghĩa gì

Trong phong thuỷ hình ảnh con dơi đại diện cho sự may mắn thu hút tiền tài. Biểu tượng con dơi thường được dùng với số lượng 2 con dơi hoặc 5 con dơi. Người ta lý giải như sau:

 • Khi dùng 2 con dơi: Hình ảnh 2 con dơi có đôi cánh dang rộng khép thành hình tròn biểu tượng cho sự may mắn nhân đôi.
 • Khi dùng 5 con dơi:  Có nghĩa là ngũ phúc được lý giải ở phần đầu bài viết này.

Ngoài ra, sau này hình ảnh con dơi thường được sáng tạo thêm như:

 • Hình ảnh con dơi dang rộng đôi cánh rộng, miệng ngậm đồng xu dẫn phúc để chiêu tài kim tiền.
 • Hình ảnh con dơi ngậm chiếc khánh đá giúp tăng thêm sự sung túc may mắn.
 • Ngoài ra con dơi ngậm chữ thọ hay ngậm hoa cúc biểu trưng cho ý nghĩa sức khoẻ và trường thọ.

Từ xa xưa thì hình ảnh con dơi đã được nhìn thấy in trên long bào của hoàng đế với hàm ý mang đến sự may mắn. Nhiều người quan niệm rằng, nếu thấy dơi bay vào nhà và làm tổ thì nó báo hiệu tin vui. Gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong về tiền bạc vì vậy không nên đuổi chúng đi.

Lời kết

Con người luôn mong có một cuộc sống bình an, vui vẻ, mạnh khỏe, sung túc bên người thân gia đình. Hình ảnh ngũ phúc là biểu tượng xuất phát từ những mong muốn đó. Hình tượng ngũ phúc được chạm khắc trên các đồ gỗ mỹ nghệ là những mong muốn chúng ta gửi gắm vào các món đồ sử dụng hàng ngày. Đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta không được đánh mất đi bản tính lương thiện của mình. Phải luôn phải giữ cái tâm trong sáng, sông khiêm nhường và biết chia sẻ với người khác. Cái hay ở đồ gỗ đó là chính chúng ta có thể tạc được những ý nghĩa mà chúng ta mong muốn. Cũng giống như hình ảnh mai điểu thì hình ảnh ngũ phúc là 1 điều tốt đẹp mà bất kỳ ai cũng mong ước. Hy vọng bài viết đã khơi tỏa cho bạn hiểu thêm về ý nghĩa ngũ phúc trong đồ gỗ mỹ nghệ.

Bài liên quan

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

Gỗ ghép thanh loại vật liệu gỗ có tính ứng dụng cao

 Nhu cầu sử dụng các món đồ nội thất có giá thành vừa phải tăng cao. Điều đó kéo theo vật liệu gỗ như gỗ ghép thanh từ cao su hay gỗ thông ngày càng rộng rãi. Nhờ loại vật liệu này đóng đồ nội thất cũng rất đẹp mà giá thành lại rẻ. Các ứng dụng phổ biến của gỗ ghép dễ...

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Cách phân biệt gỗ mdf và hdf cho người không chuyên

Khi đặt đóng nội thất từ gỗ công nghiệp, là một người khách hàng bình thường thật khó biết đâu là nội thất đóng bằng gỗ mdf hoặc hdf. Bởi vì khi nhìn vào 2 loại gỗ này chúng ta thấy chúng có nhiều điểm tương đồng. Trong khi đó, giá thành của 2 loại gỗ này khác nhau...

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Ngụ ý của chi tiết mai điểu hay sử dụng trong gỗ mỹ nghệ

Đồ gỗ nội thất nói chung cùng các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng vận dụng linh hoạt rất nhiều chi tiết hoa văn điêu khắc. Một trong các chi tiết chúng ta thấy khá nhiều đó là chi tiết mai điểu. Bên cạnh các chi tiết như con nghê hay tứ linh mà chúng ta đã biết trước...

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Chạm khắc tứ linh trên đồ gỗ nội thất có ý nghĩa gì

Hình tượng tứ linh xuất hiện nhiều trong các ngành thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt là các sản phẩm đồ gỗ nội thất như bàn ghế, tranh gỗ, phòng thờ... Chúng ta thấy chi tiết tứ linh được sử dụng khá nhiều. Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi tứ linh là gì chưa? Cũng như tại sao hình...

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Hướng mở cửa chính nên mở vào trong hay mở ra ngoài

Quan niệm của người Á Đông đặc biệt là người Việt chúng ta rất xem trọng nguyên tắc phong thủy. Một trong những sản phẩm nội ngoại thất bị ảnh hưởng nhiều bởi thuyết phong thủy đó là cửa đi các loại. Ngoài việc phải chọn kích thước cửa gỗ đúng phong thủy thì chúng ta...

Đánh giá nhanh năm loại vật liệu làm tủ bếp tốt nhất

Đánh giá nhanh năm loại vật liệu làm tủ bếp tốt nhất

Nên làm tủ bếp bằng chất liệu gỗ gì thường được rất nhiều khách hàng băn khoăn khi đóng tủ bếp. Bên cạnh việc quan tâm đến kết cấu hay cấu tạo của tủ bếp thì chất liệu gỗ là yếu tố rất quan trọng. Để giúp quý khách hàng biết được nên làm tủ bếp bằng chất liệu gì tốt...