Xem nhanh một số mẫu cổng gỗ đẹp hay dùng ngoài trời
Cổng gỗ

Nếu như bạn đang có kế hoạch dựng nhà gỗ truyền thống, nhà thờ họ hay nhà vườn không thể không quan tâm đến các mẫu cổng gỗ. Bởi vì hệ nhà gỗ luôn đẹp nếu như lối dẫn vào ngôi nhà đó là hệ cửa cổng gỗ thay vì chất liệu khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các chất liệu gỗ phù hợp để làm cổng. Để làm sao chúng có khả năng chịu sự tác động của thời tiết tốt nhất. Đồng thời bạn cũng có thể tham khảo nhanh 1 số mẫu cổng đẹp, biết đâu phù hợp với nhu cầu của mình.

Cổng gỗ nên đóng bằng chất liệu gỗ gì tốt

Cổng gỗ là hệ thống cổng ra vào khu đất của 1 công trình nào đó được làm bằng chất liệu gỗ. Cổng làm bằng gỗ thường toát lên sự sang trọng, đẳng cấp cũng nhưng phảng phất nét truyền thống có từ lâu đời. Do đây là hệ cửa ngoài trời nên để đóng cổng gỗ cần phải làm từ các chất liệu tốt. Cụ thể đó là:

1. Cổng gỗ lim

Cổng gỗ lim làm từ gỗ lim tự nhiên ghi nhận ít khi bị rạn nứt, cong vênh trong quá trình sử dụng. Trong gỗ lim có hàm lượng tannin cao giúp hạn chế nguy cơ cổng nhà bị sâu bệnh phá hoại. Cổng đóng bằng gỗ lim mang đậm vẻ đẹp nghệ thuật nhờ hệ vân gỗ không lẫn vào đâu được. Nếu gia chủ thích màu gỗ đen tuyền cổ xưa có thể ngâm gỗ lim dưới bùn một thời gian.

2. Cổng gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ hay còn gọi là gỗ cà te là loại gỗ nhóm I vô cùng quý hiếm. Gỗ gõ thường có nhiều loại được nhập về từ châu Phi hoặc Lào. Trong đó cổng gỗ Lào thường được nhiều gia chủ chọn vì gỗ Lào rắn chắc, vân gỗ cũng đẹp hơn. Cổng gỗ gõ đỏ có màu vàng, thớ thẳng vô cùng mịn màng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về thẩm mỹ và độ bền.

3. Cổng gỗ sến

Cổng gỗ sến cũng là 1 loại cổng gỗ khá phổ biến rất được yêu thích hiện nay. Đại đa số các công trình nhà gỗ truyền thống, nhà từ đường hay đình chùa rất chuộng gỗ sến để làm. Tính chất vật lý của gỗ sến có nhiều điểm tương đồng với gỗ lim được miêu tả ở trên.

4. Cổng gỗ táu

Bốn loại gỗ tứ thiết ở Việt Nam chúng ta đó là đinh – lim – sến – táu nổi tiếng về độ cứng chắc và bền bỉ. Trong đó gỗ táu cũng là loại gỗ thường được ưa chuộng để làm cổng gỗ. Tuy vậy, gỗ táu thường khó kiếm cũng như nguyên liệu không có sẵn như gỗ lim hoặc gỗ sến.

Tổng hợp mẫu cổng gỗ đẹp nhất hiện nay

So với các hệ cổng khác, thì mẫu cổng gỗ đẹp thường ít thay đổi hay chạy theo các mẫu mã khác. Đây là hệ cửa đậm chất truyền thống nên các họa tiết thường được lưu giữ. Thậm chí có những mẫu cổng sử dụng các họa tiết có cách đây hàng trăm năm. Một số gia chủ còn yêu cầu phục dựng lại các chi tiết đục tay của các nghệ nhân trước đây. Mời các bạn tham khảo 1 số mẫu cổng bằng gỗ thường thấy:

Cổng gỗ táu

Cổng gỗ đẹp bằng gỗ táu

Cổng gỗ lim

Cổng gỗ đẹp bằng gỗ lim

Mẫu cổng gỗ truyền thống đẹp

Mẫu cổng gỗ truyền thống đẹp

Cổng gỗ có mái đẹp

Cổng gỗ có mái đẹp

Cổng gỗ gõ đỏ

Cổng gỗ gõ đỏ họa tiết trống đồng

Tại sao làm cổng gỗ phải có thiết kế mái

Mái cổng gỗ là nơi giúp khởi nguồn của tài lộc, thịnh vượng phát triển, giữ gìn an toàn cho mọi người trong gia đình. Đây là nơi nâng đỡ vượng khí của toàn bộ hệ cổng ra vào cũng như toàn bộ ngôi nhà. Ông bà ta xưa có câu “kín cổng cao tường” để chỉ những ngôi nhà bề thế, có sự che chắn bảo vệ tách biệt so với bên ngoài.

Xét về mặt khoa học thì mái cổng gỗ có tác dụng che nắng, che mưa mặc dù không được nhiều. Nhưng chúng cũng có tác dụng bảo vệ cánh cổng tốt hơn. Đặc biệt là ánh nắng ban trưa khi mặt trời chiếu thẳng đứng. Có mái cổng thì nhìn toàn bộ hệ cổng gỗ nhìn bề thế hơn, mặt tiền khu nhà nhìn sang hơn. Bởi vậy xét theo yếu tố khoa học và yếu tố phong thủy thì chúng ta nên làm mái cổng cho cổng gỗ.

Mái cổng gỗ đẹp

Mái cổng gỗ đẹp

Tùy thuộc vào kích thước cổng gỗ mà chúng chúng ta thiết kế mái cũng như số lượng cánh cửa cho phù hợp. Nhìn chung thì kích thước mái cổng gỗ thường to hơn các loại mái cổng bằng các chất liệu khác. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo kích cỡ mái cổng sao cho cân xứng với cổng nhà và diện tích khu đất. Khi bạn làm mái cổng nhỏ quá hoặc to quá đều không tốt về mặt phong thủy ngũ hành, dễ hạn chế đường tài lộc của gia chủ.

Khi bạn làm nhà gỗ truyền thống, nhà thờ họ hay đơn giản bạn yêu thích nét truyền thống thì cổng gỗ là 1 sản phẩm bạn cần lưu tâm. Với những gì bài viết miêu tả ở trên hy vọng giúp ích được quý bạn trong quá trình chọn cổng gỗ cho mình. Trường hợp quý khách cần thi công nhà gỗ, cổng gỗ hay nội thất bằng gỗ thì Hotline 0932 12 15 19 sẵn sàng giúp bạn bất cứ khi nào.

Bài liên quan

Cách chọn độ dày huỳnh cửa gỗ để cửa dùng ổn định nhất

Cách chọn độ dày huỳnh cửa gỗ để cửa dùng ổn định nhất

Để tạo ra 1 bộ cửa hoàn chỉnh có khá nhiều yếu tố để cấu thành bao gồm: khung bao cửa, nẹp chỉ cửa và cánh cửa. Ở trong cánh cửa lại có các bộ phận nhỏ hơn đó là: pano cửa gỗ, huỳnh cửa gỗ và chỉ nổi. Trong đó huỳnh cửa là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn...

Tổng hợp mẫu cửa kính khung gỗ đẹp kèm báo giá mới nhất

Tổng hợp mẫu cửa kính khung gỗ đẹp kèm báo giá mới nhất

Đối với những ngôi nhà cần nhiều ánh sáng thì cửa kính khung gỗ là 1 sản phẩm phù hợp. Đây là loại cửa được kết hợp giữa 2 loại vật liệu phổ biến hiện nay đó chính là gỗ va kính. Nếu như kính kết hợp với nhôm xingfa, nhựa lõi thép hay sắt thì quá bình thường, không...

Tổng hợp phụ kiện cửa gỗ không thể thiếu khi lắp đặt

Tổng hợp phụ kiện cửa gỗ không thể thiếu khi lắp đặt

Trong cấu tạo của 1 bộ cửa gỗ ngoài các thành phần chính là khung bao cửa gỗ, cánh cửa gỗ và nẹp bao khuôn. Thì khách hàng cần mua thêm một số loại phụ kiện cửa gỗ cần thiết để sử dụng. Các phụ kiện cửa gỗ bắt buộc phải có đó là khóa cửa, bản lề và chốt. Các sản phẩm...