Con sơn gỗ là gì – Đóng con sơn gỗ ở đâu

Con sơn gỗ là vật dụng trang trí ngoại thất thường thấy ở nhà biệt thự hoặc nhà phố hiện nay. Con sơn có từ lúc nào thì không có tài liệu nào chính xác; chỉ biết rằng chúng ra đời ngay khi con người biết dựng nhà gỗ. Dùng con sơn để trang trí như là 1 nét đẹp văn hóa thường thấy trong kiến trúc của người Á Đông.

Con sơn gỗ là gì

Con sơn gỗ ngày xưa được biết đến là vật dụng chịu lực cho mái nhà hay mái cửa sổ. Chúng có tác dụng đỡ lực bên cạnh đó còn là vật dụng trang trí đẹp mắt. Hầu hết các ngôi nhà ở các khu vực miền Bắc, miền Trung đều thấy loại con sơn này. Ngày nay, con sơn có thể được làm bằng vật liệu xi măng đúc; nhưng con sơn bằng gỗ vẫn được nhiều người yêu chuộng. Và xem đây là nét đẹp văn hóa cần giữ gìn trong kiến trúc Á Đông.

Tùy theo sở thích của từng người mà chọn loại gỗ khác nhau hoặc chọn cách sơn PU khác nhau. Thường thì vì con sơn gỗ hay nằm ngoài trời, chịu nắng mưa nên cần dùng loại gỗ tốt. Các loại gỗ chịu ngoài trời tốt phải kể đến gỗ lim; gỗ sao xanh hoặc gỗ căm xe. Một đặc điểm cần lưu ý nữa là vì chúng khó thay thế; hay nằm trên cao nên cần phải dùng gỗ tốt ngay từ đầu.

Nơi đóng con sơn gỗ đẹp

Gia chủ xây nhà dùng con sơn gỗ trong kiến trúc nhà mình thường là những người sành sỏi. Họ ít nhất đã từng xây nhà hoặc am hiểu kỹ về lối kiến trúc Á Đông chúng ta. Nó cũng là 1 nét văn hóa cần bảo tồn được giới kiến trúc sư đồng tình, không lẫn đi đâu được. Tuy vậy, chúng là vật dụng trang trí đặc thù; rất ít nơi chịu đóng con sơn trang trí này. Bởi vì chi phí thường sinh lời không cao.

Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng con sơn gỗ hãy hoạch định ngay từ đầu. Và đưa chúng vào gói nội thất bạn định đặt hàng; có như vậy các xưởng mộc họ mới sản xuất kèm theo. Tránh khi chuyện đã rồi, nhà xây hoàn thiện mới nghĩ đến việc lắp con sơn. Bởi vì việc thi công liên quan đến việc đặt, thuê dàn giáo,… Khi xây cất xong rồi thợ mộc không thể thuê giàn dáo chỉ để bắt con sơn, mà cần phải thực hiện ngay khi sơn nước.

Bài liên quan