Nội thất phòng bếp chính là phần không gian trọng trong căn nhà; mà lựa chọn một chiếc tủ bếp phù hợp lại không hề đơn giản và tốn nhiều thời gian, chi phí. Chính vì thế để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn; hôm nay Mộc Chuẩn sẽ đưa ra các tiêu chí cơ bản về kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc.. của một chiếc tủ bếp gỗ đẹp. Để từ đó bạn có thể đưa ra được quyết định phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Chọn màu sắc cho tủ bếp

Có hai xu hướng chính trong lựa chọn màu sắc của tủ bếp gỗ đẹp đó là tương phản hoặc cùng tông. Nếu bạn muốn căn bếp của mình nổi bật hơn; thì hãy chọn màu sắc tương phản với màu của sàn nhà, tường nhà và các vật dụng khác. Và ngược lại, để có được sự đồng nhất về màu sắc; thì các bạn chọn cùng tông màu với các chi tiết trên. Với tủ bếp màu đơn sắc thì các bạn có những sự lựa chọn như tủ bếp acrylic, tủ bếp laminate, sơn… Còn với màu vân gỗ đó là tủ bếp laminate, veneer, melamine và gỗ tự nhiên. Gỗ tự nhiên thì nổi bật có tủ bếp gỗ gõ đỏ, tủ bếp gỗ căm xe

Chọn chất liệu gỗ nào cho tủ bếp

Trên thị trường hiện nay có 3 loại chất liệu chính để làm tủ bếp là gỗ, inox, nhôm kính. Nhưng duy chỉ có tủ bếp gỗ đẹp là được ưa chuộng; và sử dụng nhiều hơn cả vì sự đa dạng và tính thẩm mỹ cao. Tủ bếp gỗ được phân ra 2 loại chính là gỗ tự nhiên (căm xe; gõ; sồi, xoan đào…); và gỗ công nghiệp (gỗ mdf, gỗ hdf, acrylic…). Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm vì vậy các bạn hãy cân nhắc; và lựa chọn vật liệu phù hợp với chi phí đầu tư cho căn bếp của mình.

Chọn kích thước và hình dáng cho tủ bếp gỗ

Một tủ bếp gỗ đẹp thường có những kiểu dáng cơ bản là tủ bếp hình chữ L, U, I, G… Phong cách thì có phong cách trẻ trung, đĩnh đạc, lãng mạn; hoặc thanh lịch, cổ điển hoặc hiện đại. Cánh tủ là chi tiết quan trọng quyết định phong cách cũng như sự tiện dụng của nó. Tủ bếp theo kiến trúc hiện có những cánh tủ tối giản chi tiết; còn lối kiến trúc truyền thống thường đi với cửa tủ bếp được trang trí công phu hơn.

Khi thiết kế tủ bếp các bạn nên lưu ý tới không gian; và diện tích phòng bếp để thiết kế tủ bếp gỗ đẹp một cách phù hợp; và thoải mái khi nấu nướng; các góc chết nên được tận dụng tối đa. Với chiều cao của người Việt Nam nói chung thì kích thước của tủ bếp dưới phù hợp; thông thường có độ cao từ 80 – 90 cm, sâu từ 45-63cm, tủ bếp trên có độ cao từ 45 – 75cm. Chúng có độ sâu trung bình từ 30 -35cm. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi từ 60 – 80cm; khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa; và khu vực khác từ 40 – 60 cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,4 m – 2,5 m; tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1, 9m.