Cách tẩy gỗ trắng trước khi sơn PU kèm video hướng dẫn
Cách tẩy trắng gỗ trước khi sơn PU

Là 1 thợ sơn PU chắc hẳn rất nhiều người gặp phải trường hợp các cây gỗ có nhiều màu sắc không đều. Chắc chắn bạn phải biết tẩy gỗ nếu không sẽ rất khó để có 1 sản phẩm đẹp mắt được. Vì vậy trong quá trình sơn PU chúng ta phải qua 1 công đoạn gọi là tẩy gỗ hoặc tẩy trắng gỗ. Dưới đây là bài hướng dẫn cách tẩy gỗ trước khi sơn đầy đủ nhất.

Vì sao phải tẩy gỗ trước khi sơn

1. Do gỗ có màu sắc không đồng đều

Như thực tế chúng ta thấy, những cây gỗ trong tự nhiên thường có màu đen, một số màu nâu, màu vàng. Một số loại gỗ với lớp vỏ sần sùi không đều màu, có đốm màu, rất xấu. Nhưng khi sản xuất thành phẩm thì màu sắc lại rất đều màu và đẹp. Bí mật chính là những loại gỗ này được các công ty thi công nội thất xử lý để có được màu sắc đẹp như thế, đó là cách tẩy gỗ mà chúng tôi hướng dẫn ở đây.  Sau khi sử tẩy màu thì màu của gỗ sẽ nhạt đi, vân thớ rõ ràng, trang nhã. Khi đó chúng ta sẽ tiến hành lên màu để cho ra sản phẩm với màu ưng ý nhất.

2. Màu gỗ biến đổi do bị tác động bởi môi trường

Ngoài ra, tẩy trắng gỗ bằng hòa chất cũng có công dụng là đề phòng và loại trừ biến màu của môi trường. Các trường hợp gỗ bị mất màu nguyên bản do phơi nắng, loại trừ các vết bẩn do mốc xanh, mốc đốm, acid, alkali.. gây nên. Nhất là các loại gỗ thường chỉ phơi và ít sấy như gỗ gõ đỏ, căm xe, gỗ lim… Tẩy trắng gỗ giúp gỗ trả về một màu từ đó có thể sơn ra các màu ưng ý, nâng cao tính năng sử dụng của gỗ.

3. Muốn có 1 màu hoàn thiện sáng hơn

Đối với các loại gỗ tối màu như gỗ óc chó, gỗ chiu liu hay gỗ mun là những loại gỗ tối màu. Gam màu của chúng chủ yếu là các sắc nâu, đen… khi sơn hoàn thiện sẽ rất tối. Do đó để nội thất gỗ hoàn thiện có màu sáng hơn, chúng ta thường trải qua quá trình tẩy gỗ. Điều này sẽ giảm bớt 1 số sắc tố tối màu của cây gỗ. Dù không được nhiều nhưng vẫn làm bề mặt gỗ sáng hơn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết khi tẩy gỗ

Để tẩy gỗ đạt hiệu quả chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • Dung dịch axit tẩy gỗ (thường bán ở các cửa hàng sơn)
  • Bột khai, một số anh em thợ sơn thường gọi là muối (thường bán ở các cửa hàng sơn PU)
  • Dụng cụ kèm theo: Găng tay cao su, cọ lau (nếu xài cọ, còn xài béc phun thì khỏi cần cọ)

Các nguyên liệu tẩy gỗ này có thể mua ở bất kỳ cửa hàng bán sơn PU đều bán.

Bột khai tẩy gỗ

Bột khai tẩy gỗ (muối)

Cách tẩy gỗ kèm video hướng dẫn

Để tẩy gỗ 1 cách hiệu quả, các bạn thực hiện cách tẩy gỗ theo các bước sau:

Bước 1: Pha dung dịch tẩy gỗ

  • Pha dung dịch tẩy theo tỷ lệ: 0.5 lít dung dịch axit thì hòa vào khoảng 2 đến 3 muỗng cafe bột khai. Nếu gỗ quá tối màu thì cho thêm bột khai vào, tẩy ít thì cho ít bột khai.
  • Lưu ý: Cho quá nhiều bột khai sẽ gây cháy đốm gỗ, ít quá thì tẩy lâu ra hoặc ít ra.

Bước 2: Cho dung dịch tẩy lên bề mặt gỗ

  • Dùng béc phun hoặc dùng cọ lau đều được. Đối với những sản phẩm lớn và nhiều như bàn ghế salon thì dùng béc phun nhanh và đều hơn. Đối với những sản phẩm ít như cửa phòng ngủ hay cửa tủ áo, kệ tivi… thì dùng cọ cho nhanh cũng được.
  • Lưu ý: Dùng găng tay cao su để tránh axit ăn tay gây nóng và rát.

Bước 3: Làm sạch bề mặt gỗ

  • Dùng nước rửa sạch làm trôi các hóa chất và màu gỗ vừa tẩy ra sau khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Có thể dùng bàn chải để chà nếu có vết bám mà nước không cuốn trôi được.

Để dễ dàng thực hiện, các bạn có thể xem kỹ video bên dưới.

Video hướng dẫn cách tẩy gỗ thực tế

(Nhớ đăng ký để xem các video hữu ích khác ngành gỗ)

Lời kết

Đến đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách tẩy gỗ trắng trước khi sơn PU rồi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều thợ sơn gỗ làm tốt công việc của mình. Rất vui gặp lại các bạn trong các bài hướng dẫn về kỹ thuật làm mộc sau.

Thiết kế thi công
nội thất

Zalo

0932 12 15 19

Bài liên quan