Cách phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì khi làm nội thất
Cách phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì

Gỗ sồi (tên thương mại là OAK) và gỗ tần bì (tên thương mại là ASH) thuộc dòng gỗ mới nhập khẩu về Việt Nam. Được dùng để đóng nội thất như các loại như: cửa phòng ngủ, tủ bếp, giường, tủ quần áo… Tại Việt Nam trong những năm gần đây, gỗ được nhiều KTS sử dụng cho các thiết kế nội thất của mình. Nhờ đặc điểm là các loại gỗ này sáng màu, vân gỗ mộc mạc. Phù hợp dùng cho nhiều dòng thiết kế khác nhau từ hiện đại cho đến tân cổ điển.

Thế nhưng hai loại gỗ này có khá nhiều điểm tương đồng và thường hay bị sử dụng lẫn lộn. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và giá thành sản phẩm của 1 công trình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt gỗ sồi và tần bì dễ hiểu nhất.

Sự khác nhau cơ bản giữa gỗ sồi và tần bì

Hiện nay có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 loại gỗ  này. Các loại gỗ trên có nguồn gốc là gỗ nhập khẩu và bắt đầu được dùng làm đồ nội thất trong khoảng hơn 10 năm gần đây . Về cấu tạo của 2 loại gỗ này là khác nhau hoàn toàn. Còn về màu sắc cả hai loại thân gỗ này thì gần như nhau sau khi sơn PU. Làm nhiều người nhầm lẫn tên gọi giữa 2 loại gỗ trên thị trường tại Việt Nam từ lúc có mặt. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho anh chị em có quan tâm về cách phân biệt và nhận biết gỗ sồi và gỗ tần bì như sau:

1. Sự khác nhau về màu sắc

  • Màu của gỗ sồi là màu vàng hơi sẫm, với các đường tom gỗ li ti hiện lên khi sơn PU hoàn thiện
  • Màu của gỗ tần bì trông nhạt hơn, khi sơn hoàn thiện không có các tom gỗ li ti hiện lên.

2. Sự khác nhau về vân gỗ

  • Vân gỗ sồi có các đỉnh elip nhọn hơn, xen kẽ rất nhiều tom li ti dạng sọc giống hạt mưa rơi.
  • Vân gỗ tần bì nhìn to bản, các đầu elip nhìn bầu hơn. Tom gỗ to trông kỹ rất giống tom gỗ thông.

3. Sự khác nhau về độ cứng

Độ cứng được xác định theo thang đo Janka của Hoa Kỳ

  • Độ cứng của gỗ sồi theo thang Janka là 1.350 tương đương 5.990 N
  • Độ cứng của gỗ tần bì theo thang Janka là 1.320 tương đương 5.900N

Như vậy có nghĩa là gỗ sồi (gỗ OAK) cứng hơn gỗ tần bì (gỗ Ash hoặc còn gọi là sồi Nga)

Phân biệt gỗ sồi và gỗ tần bì dựa vào giá bán

Khi đi đóng nội thất hoặc đơn giản bạn là đơn vị thi công nội thất và cần biết giá gỗ oak bao nhiêu,giá gỗ ash bao nhiêu. Bởi vì 2 loại gỗ này có sự tương đồng gần như một bên tám, một bên mười nên khó phân biệt. Giá của gỗ OAK thường cao hơn giá của gỗ ASH 1 chút, dưới đây là giá tham khảo mà chúng tôi khảo sát được trên thị trường hiện nay.

  • Giá gỗ ASH: từ 18.500.000 vnđ/m3.
  • Giá gỗ OAK: từ 19.000.000 vnđ/m3

Dựa theo giá bán tham chiếu ở trên thì ta dễ dàng nhận thấy giá của gỗ sồi cao hơn giá của gỗ tần bì. Vì vậy báo giá thi công nội thất của gỗ sồi sẽ luôn cao hơn giá thi công nội thất của gỗ tần bì. Với số lượng đơn hàng ít thì sự chênh lệch này không đáng kể. Tuy nhiên nếu bạn có 1 đơn hàng nội thất số lượng lớn thì nên chọn loại gỗ nào cũng là 1 điều đáng cân nhắc.

Nên chọn gỗ sồi hay chọn gỗ tần bì làm nội thất

Về cơ bản thì khi hai loại gỗ trên khi lên màu thì hầu như rất khó phân biệt. Nhất là gỗ sồi nếu khai thác ở đoạn gốc cây sẽ cho thớ to và vân gỗ sồi to elip như gỗ ASH. Hơn nữa, 2 loại gỗ này có giá trị kinh tế ngang nhau nếu các đơn vị thi công nội thất gỗ thường chào cho khách hàng của mình có giá cả xấp xỉ nhau.

Theo quan điểm của chúng tôi, nếu ai yêu thích vân gỗ thì vân gỗ ASH là một đối thủ nặng ký của tất cả các loại gỗ có vân đẹp. Còn nếu bạn không thích nhiều vân thì hãy chọn gỗ Sồi. Một điểm giống nhau giữa chúng nữa là đây là dòng gỗ mềm và nhẹ, có độ dẻo dai cao. Nên hầu hết dùng đóng các loại cửa thông phòng 1 cánh, tủ bếp, lót sàn, ốp tường hay các thanh lam trang trí.

Gỗ sồi và ASH có một điều lạ là rất ít dùng làm các hệ cửa gỗ mặt tiền vì đặc tính gỗ nhẹ. Cũng như khả năng chịu tác động ánh nắng và nước mưa ngoài trời không được tốt. Nếu bạn muốn đóng các sản phẩm đồ gỗ ngoài trời, hãy nghĩ ngay đến các loại gỗ ngoài trời như gỗ teak chẳng hạn.

Ngày nay các sản phẩm nội thất từ gỗ sồi hay gỗ tần bì thường có lượng khách hàng lớn. Dễ nhận thấy rằng chúng có màu sắc nhẹ nhàng thanh lịch. Giá các sản phẩm nội thất đóng bằng gỗ sồi hay tần bì khá cạnh tranh. Nếu bạn quan tâm 2 dòng gỗ này hãy dành chút thời gian tham quan xưởng gỗ của chúng tôi. Sẽ luôn có thết kế đẹp và giá thành hợp túi tiền cho bạn.

Thi công
nội thất

Zalo

0932 12 15 19

Bài liên quan

Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên

Tìm hiểu về thang đo độ cứng Janka của gỗ tự nhiên

Khi tìm hiểu các loại vật liệu gỗ để làm nội thất mà bạn muốn sử dụng trong các công trình của mình. Thì độ cứng và độ bền của vật liệu gỗ đó là điều rất quan trọng đầu tiên mà bạn phải lưu ý. Có thể bạn đang thắc mắc rằng để biết độ cứng của vật liệu gỗ thì phải làm...

Ý nghĩa độ dày 4/4, 5/4, 6/4, 8/4, 12/4 gỗ nhập khẩu

Ý nghĩa độ dày 4/4, 5/4, 6/4, 8/4, 12/4 gỗ nhập khẩu

Với các loại gỗ nhập khẩu được đóng kiện sẵn như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ óc chó... thường có các độ dày tiêu chuẩn là 4/4, 5/4, 6/4, 8/4 và 12/4. Tại sao các loại gỗ này chỉ có các độ dày đó,chúng có ý nghĩa gì. Cũng như tại sao thế giới lại thống nhất chỉ sử dụng các...

Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Giá trị nổi bật của gỗ dổi trong sản xuất nội thất

Trong các loại gỗ được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ thì gỗ dổi cũng là 1 loại gỗ có nhiều ứng dụng. Gỗ dổi có vân gỗ vừa phải nhưng rất sắc nét , trọng lượng nhẹ và ổn định. Gỗ dổi được ưa chuộng để sản xuất 1 số món nội thất gỗ nhất định. Cụ thể các...