Các loại máy chuyên dụng làm mộc (phần 2)

Máy làm mộc rất đa dạng và phong phú, từ máy lớn cho đến máy cầm tay…Nó phụ thuốc rất nhiều vào lĩnh vực mà doanh nghiệp chọn để làm con đường đi cho mình. Với ngành nghề của mình là lĩnh vực cửa gỗ tự nhiên và các đồ nội thất khác từ gỗ tự nhiên hay công nghiệp, Mộc Chuẩn chúng tôi chọn cho mình những máy móc phù hợp. Tiếp nối bài viết trước, chúng tôi giới thiệu đến các bạn các dòng máy làm mộc chuyên dụng khác. Xem thêm các loại máy làm mộc phần 1.

11. Máy bào 2 mặt

Máy bào 2 mặt được ứng dụng nhiều trong các xưởng mộc tự nhiên, chùng dùng bào cạnh trên và cạnh dưới của 1 phôi gỗ, mặt rộng đường bào tối đa 610mm. Máy giúp tiết kiệm nhiều nhân công nhưng giá thành cực cao.

12. Máy ghép thanh (cảo quay)

Máy ghép thanh là máy làm mộc chuyên dụng gồm 1 hệ thống gồm nhiều dàn ghép, chuyên dùng để sản xuất gỗ ghép thanh Finger. Những xưởng gỗ lớn có thể trang bị máy này để tận dụng các phôi gỗ thừa như căm xe, sồi, lim,… tận dụng trong quá trình cắt tinh, giúp tăng hiệu quả kinh tế.

13. Máy bào 4 mặt

Máy bào bốn mặt là loại máy làm mộc đa năng chuyên sử dụng để bào cạnh, tạo hình cạnh áp dụng trong sản xuất ván sàn, khuôn cửa gỗ, cái cửa, phôi gỗ để ghép thanh, phào gỗ… Máy có thể tạo hình được 4 cánh cùng 1 lúc. Máy có giá trị cao nhưng tương xứng với hiệu quả kinh tế nó mang lại.

14. Máy bào khẳm

Máy bào khẳm là loại máy làm mộc dùng để bào mặt phẳng, chuyên dùng để bào các thanh gỗ dài cần độ phẳng và độ thẳng cao. Máy được dùng nhiều trong chế biến gỗ và sản xuất nội thất. Hầu như xưởng gỗ nào cũng có máy này.

15. Máy khoan dàn (máy khoan ốc)

Máy khoan dàn hay còn gọi máy khoan ốc liên kết, đây là loại máy khoan có nhiều mũi (24-36 mũi), có thể khoan từ các thướng, có thể điều chỉnh khoảng cách, kích thước các mũi khoan. Máy có độ chính xác cao, rất cần trong sản xuất nội thất đặc biệt là xưởng gỗ công nghiệp hay xưởng gỗ chuyên bàn ghế.

16. Máy phay trục đứng (máy tubi)

Máy phay trục đứng hay còn gọi là máy tubi (hoặc tupi). Đây là loại máy phay tốc độ cao, chuyên dùng để phay hoặc soi các họa tiết trong trí, các đường gờ mép với nhiều kiểu dáng và đường nét khác nhau. Máy thông dụng mà xưởng gỗ nào cũng phải có.

17. Máy chà nhám thùng

Đây là loại máy làm mộc công suất lớn chuyên dùng để làm nhẵn các bề mặt phẳng, máy được áp dụng nhiều trong sản xuất chế biến gỗ. Máy có giá trị cao nhưng hiệu quả mang lại khá lớn, chúng phù hợp cho xưởng gỗ quy mô lớn như Mộc Chuẩn chúng tôi.

18. Máy lắc mộng (đục lỗ OVAN)

Đây là loại máy làm mộc dùng để đục các loại lỗ có hình OVAN, đi chung của máy gồm 2 hệ thống tạo OVAN dương và OVAN âm, máy phù hợp cho các xưởng chuyên bàn ghế, kệ tủ xuất khẩu, hàng gỗ tự nhiên.

19. Máy đục mộng vuông

Thay vì đục mộng OVAN thì mộng vuông là mộng cơ bản của ngành sản xuất nội thất từ gỗ tự nhiên, máy đục mộng là 1 máy làm mộc cơ bản mà bất cứ xưởng mộc nào cũng phải có.

20. Máy liên hợp

Nếu diện tích xưởng gỗ không đủ lớn thì máy liên hợp là máy làm mộc tối ưu 3 trong 1, đó là vừa bào gỗ, vừa rong gỗ và vừa cuốn gỗ. Máy thích hợp cho các xưởng mộc nhỏ và vừa phải.

Vậy là chúng tôi đã đi hết series gồm 20 loại máy làm mộc chuyên dụng; hướng dẫn đầy đủ máy cũng như cách mở xưởng gỗ công nghiệp. Ngoài ra còn có rất nhiều công cụ, dụng cụ cầm tay khác để sử dụng làm mộc, nhưng đó chỉ là những máy móc dạng công suất nhỏ, cơ động đối với các chi tiết gỗ mềm, gia công không cần cầu kỳ. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình 1 loại máy phù hợp với lĩnh vực mình đã chọn!

Bài liên quan