Cách bố trí bàn thờ ông Táo khi đóng tủ bếp bằng gỗ

Tủ bếp có bàn thờ ông Táo đẹp

Truyền thống văn hóa dân gian của Việt Nam có tục thờ ông Táo trong phòng bếp. Bàn thờ ông Táo thường được đặt bên trên của bếp nhằm thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình mình. Tục thờ ông Táo nhằm mong muốn giữ cho bếp lửa luôn luôn ấm, nhà cửa êm đẹp, gia đạo thuận hòa, sung túc, chợ búa thuận lợi.

Trước kia không gian bếp không được hiện đại và được đầu tư 1 cách bài bản như bây giờ. Chính vì thế nhiều gia đình chỉ đặt ngay bên cạnh bếp một lư hương nhỏ thắp nhang mỗi ngày là đủ. Ngày nay, với nhiều  mẫu tủ bếp đẹp hơn, đa dạng hơn về vật liệu lẫn hình dáng khi thiết kế. Cho nên việc xác định vị trí bàn thờ ông Táo cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Vị trí bàn thờ trong mỗi gia đình Việt quan trọng như vậy nên việc đặt bàn thờ hay chuẩn bị các nghi lễ cần phải thật chuẩn xác. Do đó, cách bố trí bàn thờ cũng cần phải hết sức lưu ý. Dưới đây là một số các lưu ý cùng những chỉ dẫn để bạn có thể đặt bàn thờ táo quân theo đúng phong thủy giúp mang đến những điều tốt lành nhất.

1. Đặt bàn thờ ông Táo ở trên bếp nấu

Đại đa số vị trí đặt bàn thờ ông Táo thường là ở tủ bếp trên và trùng với hướng của bếp (hoặc song song) và không quá xa bếp nấu. Điều này nhằm thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đối với các vị thần linh. Tuy nhiên nếu bạn đặt trên bếp nấu theo chính trục thì bạn cũng nên chọn loại máy hút mùi tủ bếp sao cho hợp lý. Để việc đóng bàn thờ ông Táo được đẹp hơn và tránh bị cấn ống dẫn khí.

Bàn thờ ông Táo trên bếp nấu

Hình ảnh tủ bếp gõ đỏ có bàn ông Táo trên bếp nấu

2. Bàn thờ ông Táo đặt ở góc tủ bếp

Một số gia chủ lại chọn cho mình đặt bàn thờ ông Táo ở góc tủ bếp. Khi đặt ở vị trí này bàn thờ ông Táo vừa có chức năng là nơi thờ cúng các thần linh. Chúng còn là chi tiết tạo điểm nhấn, liên kết 2 cạnh của tủ bếp trên 1 cách đẹp hơn. Các thao tác để thờ cúng khi đến các ngày lễ thường dễ dàng thuận tiện hơn. Tuy nhiên đặt bàn thờ ông Táo ở góc tủ bếp thường đòi hỏi các phòng bếp có diện tích rộng.

Bàn thờ ông Táo đặt ở góc tủ bếp

Hình ảnh tủ bếp gỗ óc chó có bàn thờ ông Táo ở góc

Trên đây là 2 vị trí mà chúng ta thường đặt bàn thờ ông Táo khi đóng tủ bếp. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đặt bàn thờ ông Táo lệch 1 chút so với bếp nấu. Lúc đó, chia cánh tủ bếp trên sẽ bị ảnh hưởng đôi chút. Hy vọng với 2 vị trí đặt này sẽ giúp bạn ứng dụng để đặt bàn thờ ông Táo cho tủ bếp của mình 1 cách hợp lý.

Vị trí không nên đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Mặc dù không phải là nhà phong thủy, tuy nhiên những kiến thức về phong thủy thì bất kỳ ai cũng phải nắm. Nhất là những kiến trúc sư khi thiết kế nội thất như chúng tôi. Dưới đây là những lời khuyên về vị trí không nên đặt bàn thờ ông Táo mà mọi người thường truyền tai nhau. Đó là:

1. Không nên đặt bàn thờ ông Táo trên bồn rửa chén

Quan trọng hơn hết, trong thiết kế tủ bếp gỗ có bàn thờ Ông Táo thì bàn thờ tuyệt đối không được đặt bên trên khu vực chậu rửa. Bởi trong ngũ hành, Ông Táo thuộc hành Hỏa nên tuyệt đối không đặt bàn thờ ở gần các khu vực có tính Thủy. Đó là các khu vực có chứa chậu rửa, bồn nước, trên tủ lạnh… Sẽ làm Thủy khắc Hỏa, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, dễ gây bất hòa, sóng gió.

2. Không nên đặt bàn thờ ông Táo dựa lưng vào phòng vệ sinh

Đa số các thiết kế phòng bếp đều có thiết kế 1 phòng vệ sinh phụ ở không gian phòng bếp. Thường trong thiết kế kiến trúc, khi bố trí vách tường thì tủ bếp đôi khi sẽ dựa lưng vào tường phòng vệ sinh. Do đó, khi làm bàn thờ ông Táo cho tủ bếp bạn không nên cho bàn thờ dựa lưng vào bức tường này. Điều này sẽ thiếu tông trọng đến các vị thần linh mà bạn thờ cúng.

3. Không nên đặt bàn thờ ông Táo quá cao

Một số thiết kế tủ bếp kịch trần thường có chiều cao chạm trần khoảng 2m8 đến 3m. Thậm chí một số ngôi biệt thự rộng, trần nhà còn có thể cao hơn. Do đó bạn cũng không nên thiết kế các hệ bàn thờ ông Táo quá cao. Điều đó sẽ gây khó khăn cho bạn khi thực hiện các thao tác thờ cúng khi đến ngày lễ.

Kích thước của bàn thờ ông Táo khi đóng tủ bếp

Tất cả các kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban, không nhất thiết phải có 1 số bắt buộc phải theo. Bạn lựa chọn kích thước làm sao vào số đẹp trên thước Lỗ Ban. Nhưng hài hòa với kích thước tủ bếp để tạo 1 sự đồng bộ không bị lệch lạc quá to hoặc quá bé. Chúng tôi đưa ra 1 số kích thước thường dùng trong bàn thờ ông Táo thường thấy:

  • Kích thước chiều sâu bàn thờ ông Táo: theo chiều sâu của tủ bếp trên.
  • Kích thước chiều ngang bàn thờ ông Táo: ngang 480 mm (Hỷ Sự).
  • Kích thước chiều cao của bàn thờ ông Táo: chọn cung đỏ trên Lỗ ban sao cho khớp với chiều cao bếp trên

Thông thường kích thước của bàn thờ treo tường được lựa chọn theo các cung đẹp. Thường mang ý nghĩa cát lợi cho chủ nhà trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý… Đó như là một lời cầu khẩn được chủ nhà thông qua vật dùng nội thất thờ cúng gửi gắm đến thế giới tâm linh xa xôi. Với mong muốn được bảo hộ về mặt sức khoẻ, gia đình, công việc… gặp nhiều thuận lợi.

Mẫu bàn thờ ông Táo đẹp

Mẫu bàn thờ ông Táo đẹp 

Với những hướng dẫn trên đây hy vọng giúp ích quý khách trong việc xác định vị trí đặt bàn thờ ông Táo khi làm tủ bếp. Từ đó định ra được vị trí nào nên và không nên đặt bàn thờ ông Táo. Cũng như biết được cách xác định kích thước bàn thờ ông Táo sao cho phù hợp cân đối nhất. Qua đó biết cách bố trí sao cho có mẫu bàn thờ ông Táo đẹp nhất, hài hòa tổng thể với cả bộ tủ bếp. Quý khách có nhu cầu đóng tủ bếp hãy gọi chúng tôi bất cứ lúc nào nhé!

Bài liên quan

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Danh sách 10 loại gỗ cứng nhất theo thước đo Janka

Vật liệu gỗ là loại vật liệu được sử phổ biến trong đời sống, là loại vật liệu sử dụng từ xa xưa đến nay. Bạn có thể thấy gỗ ở các đồ dùng rời như: bàn ghế, giường ngủ, kệ tủ... Cho đến các sản phẩm nội thất liền tường như cửa phòng, cửa chính, cầu thang, tủ bếp......

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính mang lại lợi ích gì nếu sử dụng chúng

Gỗ biến tính phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ trên thế giới, nhưng tại Việt Nam thì cũng chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Là loại gỗ đã được trải qua quá trình xử lý (biến tính - modified) thay vì mộc mạc như gỗ tự nhiên. Vậy gỗ biến tính có gì khác biệt với gỗ...

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Nên mua kệ góc inox cho tủ bếp loại nào tối ưu nhất

Đa số thiết kế bếp ngày nay đều có hình dáng chữ L hoặc chữ U. Giữa 2 vế của tủ bếp thường xuất hiện các góc tiếp giáp. Để tận dụng tối đa công năng của các góc này thì kệ góc inox ra đời. Đây là 1 phụ kiện không thể thiếu trong tủ bếp hiện đại, giúp tận dụng tối đa...

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Cách tính độ tuổi của cây gỗ phục vụ mục đích khai thác

Trong ngành lâm nghiệp biết được độ tuổi của cây có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc cây. Giúp đánh giá sự phát triển và lên kế hoạch khai thác khi đến độ tuổi phù hợp của cây. Ngoài ra tuổi của cây có thể cung cấp thông tin về lịch sử và môi trường sống trong...

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Sự tiện lợi của thùng rác thông minh âm trong tủ bếp

Với sự tiện dụng của thùng rác thông minh đặt âm trong tủ bếp đã góp phần mang đến lối sống tiện nghi, hiện đại. Thùng rác thông minh âm tủ bếp là dòng sản phẩm hiện đang nhận được đặt hàng của người tiêu dùng khi đóng tủ bếp. Chọn mua thùng rác âm tủ bếp thương hiệu...

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

15+ mẫu ghế cao thường dùng cho bar bếp hoặc đảo bếp đẹp

Ngày nay, trong mỗi phòng bếp của các gia đình Việt ngày nay có sự xuất hiện nhiều đảo bếp hay quầy bar bếp đẹp. Với một quầy bar hay một bàn đảo bếp sẽ gia tăng tính tiện nghi cho người sử dụng. Đó là bạn sẽ có thêm nơi lưu trữ đồ, nơi chế biến đồ trước nấu... Hay...