Cách bài trí bàn thờ ông Táo khi đóng tủ bếp

Truyền thống văn hóa dân gian của Việt Nam có tục thờ ông Táo và bàn thờ ông Táo thường được đặt bên trên của bếp nhằm thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình mình. Tục thờ ông Táo nhằm mong muốn giữ cho bếp lửa luôn luôn ấm, nhà cửa êm đẹp, gia đạo thuận hòa, sung túc, chợ búa thuận lợi.

Trước kia không gian bếp không được hiện đại như bây giờ, chính vì thế nhiều gia đình chỉ đặt ngay bên cạnh bếp một lư hương nhỏ thắp nhang mỗi ngày là đủ. Ngày nay, với nhiều kiểu mẫu tủ bếp đa dạng, phong phú về vật liệu lẫn hình dáng khi thiết kế, nên việc xác định vị trí bàn thờ ông Táo cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo ở đâu là hợp lý

Mộc Chuẩn không phải là nhà phong thủy tuy nhiên, việc xác định vị trí bàn thờ ông Táo là điều bắt buộc phải biết sơ qua, nhất là các nhân viên tư vấn thiết kế của chúng tôi vì họ là những người nắm bắt ý định, nhu cầu của khách hàng trước khi bắt tay vào công việc vẽ 2D và dựng hình 3D tủ bếp cho khách hàng. Tủ bếp có bàn thờ ông Táo thường là tủ bếp trên và trùng với hướng của bếp (hoặc song song) và không quá xa bếp nấu, không nằm trên bồn rửa (Thủy khắc Hỏa).

Chất liệu gỗ và màu sắc gỗ có ảnh hưởng như thế nào

Ai cũng biết là bếp thuộc tính Hỏa, khi bàn về màu sắc dùng cho bếp thường có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Có sách nói là dùng màu thuộc Hỏa (đỏ, cam) và màu thuộc Mộc (xanh lá, vân gỗ) là tương sinh. Có nơi lại nói là nên dùng màu Thủy (đen, xanh biển) để giảm bớt Hỏa, người lại nói rằng dùng màu trắng (Kim)  để trông sạch sẽ  và hiện đại. Vậy đâu là bản chất của vấn đề khi quyết định đặt đóng tủ bếp có bàn thờ ông Táo?

Về cơ bản ngũ hành nên tạo nên mối quan hệ tương tác, tương sinh 1 cách rõ ràng, chúng có mối vận động (hành) chứ không phải là các vật chất cố định, khi xác định màu sắc trong bếp cần đảm bảo độ sạch sẽ, độ bền do quá trình sử dụng nhiều nhiệt và sự thư giãn cho người sử dụng bếp. Các vùng văn hóa, khí hậu, xã hội khác nhau sẽ có cách dùng màu khác nhau. Do đó các luồng ý kiến nêu trên đều có cơ sở, vấn đề là gia chủ thấy hợp với gam màu nào, còn phong thủy bếp ưu tiên hàng đầu là vị trí đặt bếp, hướng bếp, quan hệ giữa bếp với bồn rửa, tủ lạnh… rồi sau đó mới đến màu sắc.

Bài liên quan