Trong ngành sản xuất và chế biến gỗ nội thất có 1 loại vật tư không thể thiếu đó là sơn PU. Vậy sơn PU là loại sơn gì, có khác với các loại sơn khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài phân tích sau về loại sơn gỗ này nhé.

1. Sơn PU là loại sơn gì

Polyurethane (PU) là một loại polymer có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Sơn PU có 2 dạng tồn tại chính: Đó là dạng cứng và dạng foam (Bọt). Hiện nay PU được dùng làm vecni để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ. Xét về cấu tạo thì hiện có 2 loại PU: đó là PU 1 thành phần (PU-1K) và PU 2 thành phần (PU-2K).

2. Các hệ sơn PU hiện nay

Như đã nêu ở trên thì sơn PU chia ra làm hai loại. Đó chính là PU 1 thành phần (1K) và PU 2 thành phần (2K). Cùng Mộc Chuẩn chúng tôi tìm hiểu kỹ 2 loại PU này nhé.

2.1 Sơn PU loại 1K

PU – 1K là hệ sơn một thành phần, được sản xuất từ alkyd cao cấp và nhựa PU 1 thành phần. Chúng giúp nâng cao tính năng sản phẩm phù hợp dùng cho gỗ nội thất (cửa gỗ; tủ bếp; cầu thang; tủ áo…) và ngoại thất; gốm, kim loại, mây tre lá,…  Sơn PU 1K có tất cả các hệ màu từ màu trong cho đến đơn hoặc đa sắc.

Sơn PU loại 1 thành phần (1K) có ưu điểm đó là: có độ bám dính tốt; bền uốn tốt; chúng có độ cứng rất cao. Bên cạnh đó hàm lượng rắn cao. Đặc biệt là không phai màu theo thời gian hay chịu thời tiết tốt và chống ố vàng. Ngoài ra chúng rất dễ sử dụng.

Ngược lại thì nhược điểm của sơn PU loại 1 thành phần (1K) đó là: Không có khả năng chống trầy nếu có va chạm; chúng không có khả năng kháng được dung môi.

2.2 Hệ sơn PU loại 2K

Hệ sơn PU loại 2 thành phần (2K)  là một loại sơn tổng hợp có tính năng ưu việt; sử dụng rộng rãi trong các loại gỗ, mây tre lá … Sản phẩm có độ bám dính và độ cứng cao; khả năng chống trầy xước tốt trong ngành nội thất như: tủ quần áo; giường ngủ; bàn làm viêc; cửa gỗ phòng ngủ… Đa dạng về màu sắc, sơn PU được sử dụng để sơn lót và phủ trên các loại gỗ, kim loại, mây tre lá …Sơn PU-2K có tất cả các hệ màu.

Ưu điểm của sơn PU loại 2K đó là có khả năng bám dính tốt. Cũng như PU 1K thì chúng có độ cứng cao; khả năng bền khi uốn rất tốt. Có khả năng chống bền va đập cao. Nhược điểm của hệ PU-2K là chậm khô (bất lợi khi sơn vào mùa đông). Và chúng không kháng dung môi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm; mời các bạn dành thời gian theo dõi chuyên mục kỹ thuật sản xuất gỗ trong các bài sau.

3. Cách pha sơn PU

  • Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt. Đây là bước quan trọng giúp cho phần sơn lót tiếp theo có độ bám dính tốt hơn.
  • Bước 2: Sơn lót lần 1. Đây là lớp sơn không màu, nên pha theo tỷ lệ 2:1 ( 2 PU với 1 cứng). Tỷ lệ này có thể điều chỉnh tùy theo điều kiện môi trường.
  • Bước 3: Sơn lót lần 2. Sau bước sơn lót 1 (siller) phải chà nhám, trám trét các khuyết tật cẩn thận và phun lót lần 2.
  • Bước 4: Phun màu. Sau khi hoàn thiện các bước sơn lót, thì đây là bước pha trộn màu sơn phù hợp với loại gỗ bạn muốn đánh bóng và tiến hành phun sơn lên gỗ.
  • Bước 5: Phun bóng bề mặt (top coat)

Tùy theo mẫu sơn mà chúng ta chọn độ bóng sơn thích hợp. Có nhiều cấp độ bóng của sơn từ mờ nhất là cấp độ 10%, lên 20%, 50 %, 70% và 100%. Cần xem xét điều kiện môi trường cũng như thời tiết để thêm bớt các chất phụ gia để làm chậm tốc độ bay hơi. Bước này cũng vô cùng quan trọng, sau khi sơn bóng thì bạn cần có nơi không bụi bẩn để chờ cho sơn khô. Nếu có bụi bẩn dính vào sẽ làm màu sơn không được đẹp. Thời gian khô hoàn toàn khoảng 12-16 tiếng.