Cửa gỗ thông phòng bao gồm các loại cửa phòng ngủ, cửa vệ sinh, cửa phòng làm việc, phòng thờ…đa số là loại cửa gỗ 1 cánh. Để sử dụng cửa gỗ được bền và lâu không phải ai cũng dành thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên, cửa là thứ bạn phải tiếp xúc hàng ngày nên đôi khi chúng ta nên dành chút thời gian chăm chút cho cánh cửa nhà mình.

Mẹo để cửa gỗ trong phòng bền hơn

Khác với cửa gỗ 4 cánh bao quanh, cửa đi bên trong nhà do không bị ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, nhiệt độ củng ổn định hơn, không đòi hỏi cao về tính cách âm, cách nhiệt nên cửa gỗ được coi là lựa chọn hợp lý. Sử dụng cửa gỗ còn dễ phù hợp với không gian trong nhà bởi phần lớn trang thiết bị nội thất thường được làm bằng vật liệu gỗ. Sự gắn kết hài hòa trong không gian sống góp phần đem đến cho con người cảm giác ấm áp, tinh tế và thân thiện.

Trước đây người ta ưa chuộng cửa gỗ làm từ các loại gỗ tự nhiên quý hiếm như Đinh, gỗ Lim, Sến, Táu, Căm Xe, Nghiến hay Lát Hoa nhằm tận dụng các đặc tính tốt như: cứng, chắc, khả năng chịu nén, kháng mối mọt cao và vân gỗ đẹp.Tuy nhiên, khi dùng gỗ nguyên tấm có kích thướt lớn thì cửa vẫn có sự co giãn nhất định hoặc đôi khi bị nứt do thay đổi độ ẩm và thời tiết. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng, sản phẩm cửa gỗ không chỉ giữ được những tính năng của cửa làm từ các vật liệu gỗ tốt kể trên mà còn có thêm những đặc tính vượt trội đó là tính ổn định cao, đóng mở êm và kín mít.

Từ trước đến nay, sản phẩm cửa gỗ được cung cấp trên thị trường thường có cấu tạo đơn giản do các xưởng thủ công với quy mô sản xuất nhỏ. Các xưởng này do không chú trọng đầu từ vào dây chuyền, thiết bị, và công nghệ nên chất lượng sản phẩm không ổn định, tiến độ chậm. Hiên nay, tại Việt Nam đẫ xuất hiện những công ty lớn với xưởng mộc được đầu tư dây chuyền, thiết bị hiện đại và công nghệ tiến tiến để sản xuất ra sản phẩm của gỗ với nhiều tính năng ưu việt.