Rất nhiều người đã dùng qua đồ gỗ nội thất từ gỗ xoan đào chắc đã và đang dành tình cảm cho loại gỗ này rất lớn. Nhưng những người mới bắt đầu xây nhà thì sao; liệu đa biết xoan đào là gỗ gì chưa, chúng có ưu điểm gì nổi bật trong ngành sản xuất – thiết kế nội thất. Hãy cùng Mộc Đẹp tìm hiểu qua bài tư vấn bên dưới.

Gỗ xoan đào là gỗ gì

Xoan đào có tên khoa học là Betula Alnoides, Xoan Đào là loại gỗ lớn; bên cạnh các loại gỗ khác cùng phân khúc như sồi hay căm xe thì chúng có giá trị hiệu quả kinh tế cao. Xoan đào được dùng để đóng đồ gỗ nội thất phổ biến như hiện nay. Cây xoan đào sống trong điều kiện tự nhiên có thể đạt tới 25m – 30m; về chiều cao thân cây gỗ xoan đào thẳng và tròn, đường kính gỗ đạt 40 – 60cm. Vỏ cây xoan đào nhẵn có màu tro bạc, cành non phủ đầy lông mịn, toàn thân cây có mùi hôi bọ xít.

Gỗ Xoan Đào là cây ưa ánh sáng, sinh trưởng tương đối nhanh; không thích nghi được nơi điều kiện rừng có độ tàn che cao. Nhưng cây Xoan Đào có thể sống tốt ở nơi tàn che ở mức 0,3 – 05; và nơi những con đường mới mở hoặc đất sau nương rẫy. Cây Xoan Đào có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực Đông Nam Á; phân bố rải rác ở rừng nguyên sinh và thứ sinh. Riêng ở Việt Nam chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc có độ cao 400 – 500m như Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu… và một số khu vực khác của Tây Nguyên như Kom Tum, Lâm Đồng, tập trung nhiều ở miền Đông nam trung bộ: Bình Thuận, Đồng Nai.

Ứng dụng của gỗ Xoan Đào trong sản xuất nội thất

Ngày nay, xoan đào rừng trong nước rất ít và cấm khai thác chỉ còn xoan đào trồng cho chất lượng tương đối tốt. Hiện nay có nhiều nghiên cứu trồng cây xoan đào đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh. Ngoài ra, gỗ xoan đào cũng như các loại gỗ gõ đỏ, cẩm lai… còn được nhập khẩu từ châu Phi về để đóng đồ nội thất khá bền.

Gỗ xoan rất được ưa dùng làm ván lạng và được ưa chuộng làm đồ nội thất gia đình như tủ bếp xoan đào; giường ngủ, tủ quần áo, nội thất phòng bếp, bàn ghế ăn…Nếu quý khách đang có nhu cầu đặt hàng nội thất đóng bằng gỗ xoan đào vui lòng gọi 0932-12-15-19 hoặc gửi mail về email kinh doanh tuan@mocdep.vn để chúng tôi báo giá nhanh nhất.