Ngày nay, nội thất đóng từ gỗ sồi được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng của loại gỗ này tốt, độ bền cao, vân gỗ đẹp. Có thể nói rằng sản phẩm nội thất đóng từ sồi hiện đang rất thịnh hành và là vật liệu chủ đạo trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Dưới góc độ là nhà thiết kế, thi công, sản xuất nội thất gỗ trực tiếp, Mộc Chuẩn có bài viết tư vấn kỹ về loại gỗ này, biết đâu quý khách hàng sẽ yêu thích và chọn vật liệu gỗ này làm vật liệu chủ đạo trong nội thất gia đình mình thì sao.

Gỗ sồi có phải là loại gỗ tốt không

Gỗ sồi hay còn gọi là gỗ Oak, chúng là loại gỗ ngoại nhập thường được nhập khẩu chính từ Bắc Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển. Pháp …. Các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ sồi luôn tạo cảm giác ngôi nhà đẹp với ánh sáng tự nhiên, lịch lãm, ấm áp.

Gỗ sồi chiếm diện tích lớn ở các khu rừng phương Tây và đồ nội thất được sản xuất từ gỗ sồi cũng đánh giá cao. Sồi một loại gỗ cứng cũng như gỗ óc chó, chúng phát triển ở nhiều nước trên tòan thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là sồi Mỹ. Về chủng loại thì Sồi chia hai loại đó là gỗ sồi đỏ (red oak) và gỗ sồi trắng (white oak).

Sồi Trắng(White oak) có khối lượng trung bình khỏang 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin rất cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn so với Sồi Đỏ.

Sồi Đỏ(Red oak) có khối lượng trung bình khỏang 753 kg/m3 và Độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu lạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính về vật lý, gỗ sồi Đỏ rất cứng và nặng, về khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình Sẽ chịu lực nén cao. Dễ dàng bị uốn cong sức hơi nước.Về độ cứng Sồi Trắng và gỗ Sồi Đỏ tương đồng nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (white oak) có chỉ số chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, nên gỗ Sồi Trắng thường được ưa chuộng hơn gỗ Sồi đỏ. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không phát triển.

Ứng dụng của gỗ sồi

Trong ngành nội thất thì gỗ Sồi Trắng được ưa dùng để đóng đồ nội thất hơn Với đặc điểm ưu việt của mình thì sồi thường được sử dụng để đóng nội thất thường thấy như kệ tivi gỗ sồi, cửa gỗ sồi, tủ bếp gỗ sồi…và những đồ nội thất ngoài trời. Ngoài ra Sồi chống được mối mọt và thối rửa rất tốt vì vậy sồi còn được sử dụng làm những thùng đựng rượu, đóng thuyền, đóng thùng rượu vang…

Với xu hướng thời nay, gỗ sồi được sử dụng rộng rãi, là xu thế hợp thời thượng. Công ty Mộc Chuẩn chúng tôi nhiều năm qua là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều khách hàng yêu thích đóng nội thất như cửa gỗ, tủ bếp, ván sàn, kệ tv, tủ áo… từ loại gỗ này vì chúng tôi có kinh nghiệm hơn 10 năm đóng nội thất từ sồi, đội ngũ thợ mộc giỏi, xưởng mộc rộng lớn nên quý khách hoàn toàn yên tâm khi đặt đóng nội thất tại công ty Mộc Chuẩn chúng tôi.