Phải nói là trong ngành sản xuất và thi công đồ gỗ không có 1 ngành nào mà nguyên liệu đầu vào phong phú đến vậy. Có rất nhiều loại gỗ nghe tên rất phổ biến như gỗ sồi; gỗ xoan đào hay gỗ căm xe. Nhưng cũng có những loại gỗ rất lạ như gỗ kiền kiền chẳng hạn. Vậy loại gỗ này có ưu điểm gì, có tốt không và giá thành ra sao?

1. Gỗ kiền kiền là gỗ gì

Cây Gỗ Kiền Kiền hay còn có tên gọi khác là Xoay có tên khoa học là Hopea pierrei Hance, thuộc họ Dầu (Dipterocarpaceae) nằm trong bộ Chè (Theales), gỗ kiền kiền là loại cây thuộc nhóm gỗ to, lá thường xanh, thân thẳng, vỏ màu đen, nứt dọc sâu, có chiều cao đến 40m, đường kính thường 0,6m-0,8m hoặc hơn tùy theo độ tuổi và môi trường sống.

Lá khô màu xanh đen, mặt trên có phấn hoa màu trắng. Cụm hoa chùm; hoa mẫu 5; cánh hoa mầu đỏ nhạt, mặt ngoài có lông, Quả rất nhỏ, dạng trái xoan, có gai ở đỉnh, vỏ quả hoá gỗ có chứa nhiều nhựa, mang 2 cánh dài 2 – 2,3 cm với 7 gân song song. Theo Mộc Đẹp nhận thấy thì lá của chúng hơi giống lá gỗ căm xe

Các địa điểm có gỗ kiền kiền phân bố: trong nước chúng ta thấy chúng ở  các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang. Trên thế giới có Thái Lan, Campuchia, Malaixia, Inđônêxia.

2. Đặc điểm của gỗ kiền kiềng

Thoạt nhìn, rất nhiều người cho rằng gỗ kiền kiền giống với những loại gỗ giá rẻ, chất lượng thấp nhưng về thực tế nó lại có độ cứng, bền chắc rất cao. Đây là những đặc tính chung của hầu hết các loại gỗ thuộc nhón 2 theo bảng phân loại gỗ của Việt Nam. Gỗ kiền kiền có một số ưu điểm tuyệt vời như : gỗ cứng, thớ mịn, cực kỳ bền ngoài không khí, chịu mối nọt và chịu nước rất tốt nên được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt là trong thiết kế nội thất. Ngoài ra, gỗ kiền kiền còn một sự đặc trưng khác mà không thể không nhắc đến

  • Dễ chạm trổ, tạo kiểu đem đến sự đa dạng trong mẫu mã của thiết kế.
  • Gỗ kiền kiền rất thân thiện và tiện lợi trong quá trình sử dụng.
  • Thực tế cho thấy gỗ kiền kiền đặt trong nhà sẽ tạo nên một không gian thoáng đãng, hiện đại, thích hợp trang trí cho mọi công trình.
  • Đồng thời đem đến cảm giác ấm cúng, không gian sống yên bình, thoải mái hơn.
  • Nội thất từ gỗ kiền kiền giúp cuộc sống của bạn và các thành viên trong gia đình luôn hạnh phúc viên mãn.

Cây gỗ kiền kiền là loài cây gỗ có giá trị kinh tế cao bởi thân thẳng, gỗ tốt và chiếm lĩnh các sinh cảnh tốt. Khoảng giữa những năm 80 của thế kỷ trước, chúng chiếm đến 25% thị phần thương mại gỗ cứng của thế giới, trong đó hơn 80% là Shorea. Bên cạnh đó, các chất nhựa cũng có giá trị quan trọng được thu lượm, chiết xuất từ các loài như resin, oleoresin, lac.

3. Ứng dụng của gỗ kiền kiền trong đời sống

Gỗ kiền kiền là một loại gỗ tốt và cũng có rất nhiều ứng dụng trong đời sống ngày nay. Nhờ vẻ ngoài bắt mắt với gam màu hơi nâu giúp gỗ kiền kiền nhận được sự chú ý của nhiều khách hàng. Các sản phẩm của gỗ kiền kiền rất được các gia chủ ưa chuộng sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Gỗ kiền kiền còn được sử dụng làm nguyên liệu của một số thiết kế như khung ngoại, sàn gỗ, ván đóng tàu, cầu thang,…cho mọi gia đình.

Dựa trên những đặc trưng vốn có thì kiền kiền còn thích hợp dùng trong ngành xây dựng, ngành đóng tàu thuyền và làm khung nhà, ván đóng sàn, có thể thay gỗ Tếch (Tectonia grandis) trong rất nhiều công việc. Vỏ cây kiền kiền dùng làm vách nhà thay gỗ, cửa gỗ phòng ngủ rất bền. Kiền kiền là một loại gỗ tự nhiên cao cấp, thân thiện với môi trường và tốt cho người sử dụng. Với những ưu điểm đăc trưng của mình thì không có lí do gì khách hàng lại từ chối các thiết kế được làm từ gỗ kiền kiền.

4. Giá trị kinh tế của gỗ kiền kiền

Cây gỗ kiền kiền thường mọc rải rác hay mọc thành từng đám nhỏ trong các khu rừng mưa nhiệt đới thường xanh; cây gỗ kiền kiền rất ưa đất feralit đỏ vàng, sống tốt trên các loại đá axit và kiềm. rất nhạy cảm với hóa chất làm trụi lá nên trong chiến tranh Viêt Nam trước đây bị chết hàng loạt do hóa chất trong chiến tranh.

Gỗ Kiền Kiền khá tốt, gỗ cứng, thớ mịn, gỗ kiền kiền rất bền ngoài không khí; không bị mối mọt, được dùng trong ngành xây dựng, ngành đóng tàu thuyền và làm khung nhà, ván đóng sàn, có thể thay gỗ Tếch (Tectonia grandis) trong rất nhiều công việc. Vỏ cây kiền kiền dùng làm vách nhà thay gỗ, cửa gỗ rất bền.