Gõ gõ đỏ là một loại gỗ nguyên liệu có giá trị kinh tế rất cao rất được ưa chuộng ngày nay. Gõ đỏ Nam Phi khi trưởng thành có đường vân đẹp và chất gỗ rất chắc chắn. Ngoài ra; gõ đỏ ngày nay cũng đang khan dần về nguồn cung nguyên liệu. Đó cũng là nguyên nhân chính làm cho nội thất đóng từ gõ đỏ có giá rất cao. Nội thất đóng từ gõ đỏ được nhiều gia đình tin dùng, nhiều năm qua chúng tôi luôn là thương hiệu nội thất gõ đỏ uy tín; nước đóng sắc sảo. Dưới hệ thống máy móc sắc bén, tay nghề thợ giỏi nên sản phẩm bao giờ cũng đẹp; được lòng từ những vị khách khó tính nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về loại gỗ này nhé.

1. Gỗ gõ đỏ là gỗ gì

Đây là loại gỗ gõ đỏ là dòng gỗ tự nhiên rất nhiều ở các nước phía Nam châu Phi. Loại gỗ này không trồng ở mỗi nước Nam Phi như nhiều người vẫn nghĩ. Vì thế, mỗi loại gỗ ở các nước châu Phi có thổ nhưỡng khác nhau, cách trồng khác nhau. Do đó, mỗi loại gỗ gõ đỏ ở các vùng đất khác nhau đôi chút về chất lượng và độ bền của gỗ. Hiện nay, nội thất gỗ gõ đỏ ở Việt Nam được nhập khẩu chính từ vùng Nam Châu Phi. Nam Châu Phi cũng là vùng đất có khí hậu nóng, khắc nghiệt nên chất gỗ ở đây cũng rất bền. Tuy nhiên, do vùng Nam Phi cung cấp gỗ đại trà hơn nên tuổi đời gỗ không cao bằng gỗ Lào. Hiện nay, nhu cầu sử dụng gỗ gõ đỏ ngày càng cao hơn. Vì thế, bạn sẽ thấy nội thất từ loại gỗ này sẽ phổ biến hơn gỗ Lào.

Cây gỗ lớn, cao 30 – 40 m, thân thẳng, tròn, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều. Phân cành thấp. Lá kép lông chim chẵn, phiến lá hình trái xoan, đầu có mũi lồi tù, đuôi gần tròn. Hoa tự hình chùm, hoa lưỡng tính, có 1 cánh và tràng hoa có màu trắng, hình tròn có móng dài. Quả đậu hình bao kính. Vỏ quả khi chín hoá gỗ màu đen. Hạt hình trụ có cạnh, vỏ hạt cứng có màu đen, dây rốn cứng màu vàng nhạt.

2. Đặc điểm chung của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ nguyên liệu tại việt nam phần lớn có nguồn gốc và xuất xứ từ nước ngoài; khi mà chính phủ Việt Nam chính thức đóng cửa rừng năm 2016. Gõ đỏ ngoài ở Việt Nam còn phân bố chính chủ yếu từ các nước quanh khu vực Đông Nam Á như Lào hay Campuchia. Tuy vậy, cũng trong năm 2016 thì chính phủ Lào cũng chính thức cấm xuất khẩu gỗ; không cấp hạn mức xuất khẩu (QUOTE) cho các mặt hàng gỗ tròn, gỗ nguyên khối. Nên nguồn cung gõ đỏ hiện nay chủ yếu từ châu Phi như Ghana, Nam Phi… hoặc 1 số nước từ Nam Mỹ.

Hình ảnh gõ đỏ tại bãi tập kết cửa khẩu

Gỗ gõ đỏ khi trưởng thành có chiều cao tối đa nhất là 30m, đường kính thân từ 0,8 – 1m thân cây có màu xám. Là loài cây gỗ lớn sinh trưởng chậm. Chúng rất ưa sáng, phân bố trong rừng thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Hoa gõ đỏ tự hình chùm có màu trắng, có 1 cánh, hình tròn có móng dài. Các dòng sản phẩm  nội thất gõ đỏ rất được ưa chuộng bởi vì đây là dòng gỗ lớn ngàn năm.

3. Ứng dụng đóng nội thất từ gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ có vân đẹp, rất ấn tượng, thớ gỗ mịn và có độ bền cao, không bị mối mọt tấn công. Gõ đỏ thích nghi rất tốt trước những sự biến đổi thất thường của điều kiện thời tiết, khí hậu. Hiện nay chúng hiện diện phổ biến nhiều hơn trong các không gian nội thất từ nhà ở dân dụng; các cao ốc văn phòng cho đến nhà hàng, khách sạn và cả biệt thự cao cấp. Thiết kế nội thất gõ đỏ phù hợp với các kiểu không gian kiến trúc đa dạng khác nhau cả sang trọng, cổ điển lẫn hiện đại…

Gõ đỏ gia công được rất nhiều mặt hàng

Gõ đỏ có ứng dụng thực tế trong nội thất như để đóng cửa gỗ; tủ bếp, bàn ghế, chiếu ngựa, tủ rượu… từ trơn cho đến chạm khắc cầu kỳ. Gỗ gõ đỏ còn được ứng dụng làm tủ bếp. Tủ bếp làm bằng gỗ gõ đó có ưu điểm tốt trong việc bảo quản thực phẩm vì không lo ẩm mốc. Tiếp nữa là khả năng làm sạch dễ dàng, chịu được lực và nhiệt tốt. Màu gỗ tạo nên một không gian ấm cúng cho phòng bếp. Hy vọng với các giải đáp trên, bạn đã biết được gỗ gõ đỏ là gì. Đồng thời biết thêm các cách nhận biết để tránh mua nhầm với loại gỗ khác. Các sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ thường có giá thành đắt đỏ ngày nay nhé!